24 ตุลาคม 2564 แม่น้ำท่าจีนเอ่อล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ ที่ จ.สุพรรณบุรี

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/524346

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ระดับน้ำแม่น้ำท่าจีน ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำสูงกว่าถนนพันวษา ประมาณ 80 เซนติเมตร ส่งผลกระทบให้น้ำท่วมพื้นที่ที่อยู่ติดริมแม่น้ำหลายจุด ทางเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี และ ปภ.จังหวัด ได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รวม 31 เครื่อง และเสริมกระสอบทราย เป็นแนวคันกั้นน้ำป้องกันและเร่งสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจใจกลางเมือง

ขณะเดียวกัน น้ำจากแม่น้ำท่าจีน ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมตลาดสดเทศบาล 3 ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ต้องพากันขนข้าวของขึ้นที่สูง และต่างรีบนำกระสอบทรายมากั้นไม่ให้น้ำท่วมขยายพื้นที่เป็นวงกว้าง

ส่วนชุมชนโดยรอบอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ทั้งวัด บ้านเรือนประชาชน ริมแม่น้ำท่าจีน โดยเฉพาะในต.รั้วใหญ่ พิหารแดง โพธิ์พระยา และระหัด ยังได้รับผลกระทบหนัก น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมมานานนับสัปดาห์แล้ว โดยระดับน้ำก็ยังไม่มีท่าทีจะลดลง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมชลประทานได้สั่งการให้เดินเครื่องผลักดันน้ำ ที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ในแม่น้ำท่าจีนอย่างเต็มกำลัง เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด ประกอบกับได้ปรับลดการระบายน้ำ จากแม่น้ำเจ้าพระยา ลงแม่น้ำท่าจีน เพื่อลดผลกระทบน้ำท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรีแล้ว