24 กันยายน 2564 โผล่อีก “ลูกวัวแดง” ป่าอ่างฤาไน ติดลัมปีสกินตาย

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/308123

นายอนุชา กระจายศรี ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้รับรายงานจาก น.ส.มัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) จ.ฉะเชิงเทรา รายงานว่า ได้รับการประสานจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน แจ้งว่ามีลูกวัวแดงตาย จึงเข้าทำการตรวจสอบพบลูกวัวแดง ตัวเมียอายุประมาณ 5 เดือน น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม จากการตรวจสอบพบผิวหนังทั่วลำตัวมีตุ่ม และแผลตกสะเก็ด จำนวนมาก รอยโรคที่ผิวหนัง สงสัยว่าเป็นโรคลัมปี สกิน จึงทำการผ่าพิสูจน์ซาก

ผลการผ่าซาก ปรากฏว่า ผิวหนังพบตุ่มแผลหลุมบนชั้นผิวหนัง เส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาด 1-3 ซม.กระจายทั่วร่างกาย นอกจากนี้ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณโคนขาหนีบด้านซ้าย ขนาดยาว 7 ซม. โตกว่าข้างขวา ขนาดยาว 3 ซม. ส่วนอวัยวะภายใน ปอด เนื้อปอดบางส่วนมีการคั่งเลือด และพบม้ามมีจุดเลือดออกขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วขอบม้าม สัตวแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างเลือดและชิ้นเนื้อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจพิสูจน์ยืนยันผลโรคลัมปี สกิน และโรคสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าพันธุ์พืช ได้วางมาตรการการป้องกันมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้โรคลัมปีสกินระบาดลุกลามสู่สัตว์ป่า โดยสั่งการทุกพื้นที่ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด แต่ในช่วงตั้งแต่ ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ผ่านมาเริ่มมีรายงานหลายพื้นที่แล้ว โดยเริ่มจากกระทิงที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตายจำนวน 1 ตัว จากนั้นพบวัวแดง ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งมีการถ่ายภาพยืนยันอย่างน้อย 2-4 ตัว แต่ยังไม่มีรายงานการตาย และล่าสุดที่เขาอ่างฤาไน พบเป็นลูกวัวแดงตาย 1 ตัว