24 กันยายน 2563 ออสเตรเลียจำใจจบชีวิตวาฬเกยตื้นไม่ให้ทรมาน

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-546601

เจ้าหน้าที่อุทยานและสัตว์ป่ารัฐแทสเมเนียเผยว่า ช่วยวาฬนำร่องได้แล้ว 88 ตัว นับจากพบพวกมันมาเกยตื้นชายฝั่งขรุขระ ทางฝั่งตะวันตกของรัฐ เมื่อ 4 วันก่อน ขณะนี้ยังมีวาฬมีชีวิตอยู่จำนวนหนึ่ง ทีมกู้ภัยจะพยายามช่วยต่อไปจนถึงวันพรุ่งนี้ โดยมุ่งเน้นตัวที่มีโอกาสรอดชีวิตมากที่สุด และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด เป็นวาฬประมาณ 20-25 ตัวที่กึ่งเกยตื้นกึ่งจมน้ำ ทีมกู้ภัยจะใช้เรือติดสลิงพิเศษนำทางพวกมันกลับไปที่ทะเลเปิดอีกครั้ง

กลุ่มนักอนุรักษ์และอาสาสมัครประมาณ 60 คน ลุยน้ำเย็นจัดช่วยเหลือวาฬนำร่องเกยตื้นในปากน้ำแมคควอรีฮาร์เบอร์มาตลอดหลายวัน หลายตัวส่งเสียงร้องอย่างทุรนทุราย เพราะใกล้ตาย นักกู้ภัยคนหนึ่งเผยว่า เป็นภาพที่สะเทือนอารมณ์มาก วาฬตัวอื่นๆ ว่ายเข้ามาใกล้และส่งเสียงร้อง แสดงถึงความผูกพันระหว่างพวกมัน วาฬนำร่องเป็นสัตว์สังคม ตัวโตเต็มที่หนัก 1 ตัน ยาว 6 เมตร วาฬบางตัวที่ได้รับการช่วยเหลือให้ออกจากฝั่ง กลับมาเกยตื้นอีกเป็นครั้งที่สอง ทำให้ทีมกู้ภัยต้องเริ่มกระบวนการจบชีวิต โดยได้รับความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์เพื่อไม่ให้ทรมานจนตาย วันนี้ได้เริ่มไปแล้ว 4 ตัว

จนถึงขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่สามารถไขปริศนาที่ทำให้วาฬพากันมาเกยตื้นแม้ศึกษาเรื่องนี้มาหลายทศวรรษ บางคนสันนิษฐานว่า วาฬนำร่องอาจหลงทางหลังจากเข้ามาหาอาหารใกล้ฝั่ง หรืออาจว่ายมาตามสมาชิกในฝูงที่พลัดหลง นักชีววิทยาทางทะเลคนหนึ่งระบุว่า วาฬเกยตื้นหมู่เกิดขึ้นบ่อยทางตอนใต้ของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แต่คนไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก ตราบใดที่ยังไม่สามารถหาวิธีป้องกันได้.