24 กันยายน 2563 หมึกหนวด7เส้นสุดหายาก คาดถูกคลื่นซัดมาไกล นาทีพายุเข้าสหรัฐ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4966496

เดลีเมล์ รายงานผลการตรวจสอบหมึกหน้าตาประหลาด บนชายหาดวิดบีย์ รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่มีผู้พบโดยบังเอิญ ว่า มันเป็นหมึกที่มีหนวด 7 เส้น น้อยกว่าหมึกทั่วไปที่มี 8 เส้น

หมึกยักษ์ 7 หนวด หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Haliphron atlanticus หมึกฮาลิฟรอน หรือ หมึก 7 หนวดอาศัยเขตน้ำอุ่นในมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ภาวะโลกร้อน มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของสัตว์ทะเลจำนวนมากอีไลนา ยอร์เจนเซน นักชีววิทยาทางทะเลจากโนอา กล่าวว่า เคยเห็นรูปหมึกชนิดนี้จากชายฝั่งรัฐบริติช โคลัมเบียของแคนาดา จึงเป็นไปได้ที่หมึกจะถูกกระแสน้ำพัดผ่านมาทางช่องน้ำพิวเจ็ตซาวน์เข้ามายังรัฐวอชิงตัน ระหว่างเกิดพายุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และตายเพราะน้ำมีระดับความเค็มต่ำ

หมึกตัวผู้ดูเหมือนจะมีหนวด 7 เส้น แต่ความจริงแล้ว หมึกชนิดนี้มีหนวด 8 เส้น หนวดที่ซ่อนอยู่ใกล้กับตาจะเผยให้เห็นต่อเมื่อผสมพันธุ์เท่านั้น ทำให้นักวิจัยมักเรียกว่า หมึกหนวด 7 เส้น หมึกฮาลิฟรอนถือว่าเป็นหมึกขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในโลกและเคยมีตัวอย่างหมึกที่วัดความยาวได้ 3.3 เมตร หนัก 75 กิโลกรัม และยังเคยพบหมึกฮาลิฟรอนตัวอื่นๆ วัดความยาวได้ 3.9 เมตร แต่มนุษย์ไม่ค่อยเห็นมักบ่อยนักเพราะหมึกชนิดนี้อาศัยในน้ำลึกตลอดชีวิต

หมึกฮาลิฟรอนว่ายน้ำเหมือนแมงกระพรุนและกินแมงกระพรุนและแพลงตอนเป็นอาหาร แต่ตัวมันเองตกเป็นอาหารของฉลามสีน้ำเงิน แมวน้ำมังค์ฮาวาย วาฬหัวทุยและปลากระโทงดาบ