24 กรกฎาคม 2564 พบเขาน้ำค้างถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกหนักตัดไม้แปรงสภาพเป็นสวนยาง

ที่มา : https://www.naewna.com/local/590035

นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา ร่วมกับจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสงขลาส่วนหน้า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สงขลา 2 ได้สนธิกำลังตรวจสอบพื้นที่ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วทางตัดโค้นต้นไม้ใหญ่และแปลงสภาพเป็นพื้นที่ทำการเกษตร หลังจากที่ได้ขึ้นบินสำรวจชายแดนไทย-มาเลเซียของเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 และพบว่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างถูกบุกรุก

เจ้าหน้าที่จึงได้เดินเท้าเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง ต.คลองกวาง อ.นาทวี จ.สงขลา โดยพบว่ามีการตัดโค่นต้นไม้ทั้งเล็กใหญ่และมีการแปลงพื้นที่เตรียมทำเป็นสวนยางพาราจำนวน 4 ไร่ มีการตัดทางขึ้น โดยการใช้รถแมคโคร โดยบริเวณนี้จากเดิมเป็นพื้นที่ป่าสวนยางพาราเก่า แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปใช้ประโยชน์เพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง 

นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง กล่าวว่า หลังจากนี้จะคืนผืนป่าให้กับอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างและจะทำการสอบสวนหาผู้กระทำผิดต่อไป