23 มิถุนายน 2566 ทรู คอร์ปชวนทิ้ง ‘e-Waste’ เดินหน้าภารกิจรักษาสิ่งแวดล้อม

ที่มา : https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9660000055765
ทรู คอร์ป เดินหน้า ‘โครงการ e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ’ เร่งทำงานร่วมกับพันธมิตรขยายจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี เปิดจุดรับทิ้งที่ศูนย์บริการทรู ทรูสเฟียร์ และดีแทค 154 สาขาทั่วประเทศ พร้อมทำงานร่วมกับพันธมิตรให้สิทธิพิเศษแก่ลูกค้ารับส่วนลดขนม-เครื่องดื่ม
นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงขึ้นในปัจจุบัน ทั้งภาวะโลกร้อนที่เห็นได้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้ถึงเวลาแล้วคนไทยจะร่วมกันตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จะเข้าไปช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม
“ในประเทศไทยปีที่ผ่านมามีการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือกว่า 16.7 ล้านเครื่อง ขณะที่ปริมาณโทรศัพท์มือถือที่ถูกทิ้งเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์มีจำนวนกว่า 25,050 ตัน แต่มีเพียง 17 ตัน หรือ 1% เท่านั้นที่ถูกกำจัดอย่างถูกวิธี”
การกำจัดขยะอิเล็อทรอนิกส์อย่างถูกวิธี 1 เครื่อง จะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 12.6 กิโลกรัม ถ้าคำนวณเป็น 1 ล้านเครื่อง จะเทียบเท่าการประหยัดพลังงานให้ 3.7 ครัวเรือนใช้งานใน 1 ปี
ด้วยเหตุนี้ ทรู คอร์ปจึงตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบต่อการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธีแบบครบวงจร และเป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อร่วมลดปริมาณขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ.2573
หนึ่งในพันธกิจเร่งสร้าง ทรู คอร์ป สู่การเป็น Telecom-Tech Company อย่างเต็มรูปแบบคือการบริหารจัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ทั้งแบรนด์ทรูและดีแทคต่างเป็นช่องทางจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและดีไวซ์รวมมากกว่าล้านเครื่องต่อปี
ภายใต้ “โครงการ e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ” จะนำจุดแข็งของทั้งทรู และดีแทคมาขยายจุดรับทิ้งขยะ e-Waste ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งที่ทรูช้อป ทรูสเฟียร์ และศูนย์บริการดีแทค รวม 154 สาขาทั่วประเทศ เสริมด้วยการมอบสิทธิพิเศษที่หลากหลายจากพันธมิตรที่เข้าร่วม
โครงการดังกล่าวจะสอดคล้องกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนของทรู คอร์ปอเรชั่น ที่มุ่งสู่การเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ (Carbon Neutral) และการเป็นองค์กรที่จัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยวิธีฝังกลบเป็นศูนย์ (Zero e-Waste to Landfill) ภายในปี 2573