23 สิงหาคม 2564 นกเรเวนตัวสำคัญที่หอคอยลอนดอนสาบสูญ ตำนานชี้ถ้าไร้นกประจำ อาณาจักรจะล่มสลาย

ที่มา: https://www.silpa-mag.com/news/article_61460

หอคอยลอนดอน (Tower of London) มีสัตว์ปีกซึ่งมีชื่อเสียงจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ ตามตำนานอันเก่าแก่ในอังกฤษซึ่งบอกเล่ากันต่อมาว่า จะต้องมีนกเรเวนจำนวนหนึ่งอยู่ในบริเวณหอคอยเสมอ หากนกเหล่านี้หายไปหมดเมื่อใด ทั้งป้อมปราการและอาณาจักรจะล่มสลาย และดูเหมือนว่า ช่วงปี ค.ศ. 2021 จะมีข่าวน่ากังวลเล็กน้อยเมื่อพบว่า นกเรเวนตัวสำคัญในกลุ่มนกแห่งหอคอยลอนดอนหายสาบสูญไปหลายสัปดาห์แล้ว เจ้านกตัวที่ว่านี้ถูกเรียกว่า “เมอร์ลินา” (Merlina) รายงานข่าวจากสำนักข่าว BBC อธิบายว่า เมอร์ลินาเข้ามาร่วมฝูงเรเวนแห่งหอคอยลอนดอนเมื่อปี ค.ศ. 2007 แต่เมื่อถึงเดือน ม.ค. 2021 ไม่มีใครทราบร่องรอยของเจ้าเมอร์ลินามาหลายสัปดาห์แล้ว

เดิมทีหอคอยแห่งนี้มีนกเรเวนประจำอยู่ 6 ตัว แต่ในปัจจุบันจะมีนก 7 ตัว และมีเจ้าหน้าที่ดูแลโดยเฉพาะ ตำแหน่งผู้ดูแลเรียกว่า “เรเวนมาสเตอร์” (Ravenmaster) จากคำบอกเล่าของโฆษกประจำสถานที่นี้ เมอร์ลินามีสถานะเทียบเท่ากับราชินีแห่งเรเวนประจำหอคอยลอนดอน สถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่มีใครพบเมอร์ลินา มาหลายสัปดาห์ ทำให้สันนิษฐานว่า มันอาจตายไปแล้วก็เป็นได้ หากอ้างอิงตามตำนานเก่าแก่ ตำแหน่งผู้ดูแลนกเรเวนแห่งหอคอยลอนดอนนี้ถือเป็นงานสำคัญอันดับต้น ๆ ในประเทศก็ว่าได้ หากผิดพลาดประการใดจนหอคอยฯ ปราศจากนกประจำแล้ว ตามตำนานเก่าแก่เล่าว่า หอคอยจะถล่ม และอาณาจักรจะถึงคราวล่มสลาย ผู้ดูแลนกเรเวนมีนามว่า Christopher Skaife ในช่วงล็อกดาวน์ขณะเกิดโรคระบาด เขาเคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือน ต.ค. 2020 ว่า ความท้าทายอย่างหนึ่งของงานในช่วงนี้คือ หาทางเล่นกับนกเรเวนที่ไม่มีผู้เข้าเยี่ยมชม นั่นหมายความว่า พวกมันก็ไม่มีคนมาให้แย่งชิงอาหาร ซึ่งอาจเป็นมูลเหตุทำให้นกบินหนีไปได้ เมื่อมาถึงต้นปี ค.ศ. 2021 ปรากฏว่า มีข่าวนกเรเวนในฝูงหายสาบสูญไปจริง ๆ รายงานข่าวเผยว่า พระเจ้าชาร์ลสที่ 2 คือกษัตริย์พระองค์แรกที่ออกข้อกำหนดเรื่องให้มีนกประจำอยู่ที่หอคอยตลอดเวลา เมื่อเวลาผ่านไป หอคอยฯ เคยตกอยู่ในวิกฤตเมื่อเหลือนกเรเวนเพียงตัวเดียว วินสตัน เชอร์ชิล จึงสั่งให้เพิ่มจำนวนฝูงนกประจำเป็นอย่างน้อย 6 ตัว ขณะที่ในปี ค.ศ. 2018 หอคอยฯ ต้องจัดโครงการเพาะพันธุ์นกขึ้นมาเอง ภายหลังจากมีสัญญาณเริ่มหานกยากขึ้นทุกที และพวกเขาต้องหาทางออกเพื่อแก้ปัญหา และป้องกันประเทศมิให้พบจุดจบด้วยสภาพล่มสลาย (หากอ้างอิงตามตำนาน)

ข้อมูลจาก Historic Royal Palaces เผยว่า นกเรเวนที่เคยอาศัยประจำหอคอยแห่งลอนดอน และมีอายุยืนยาวที่สุดมีชีวิตได้ถึง 44 ปี โดยถือกำเนิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1884 แต่ว่ากันว่า ข้อกำหนดให้มีนกประจำหอคอยฯ ทำให้บางคนไม่ปลื้ม อาทิ John Flamsteed นักดาราศาสตร์ท่านหนึ่งเคยบ่นว่า พวกมันกีดขวางการทำงานของเขา สถานะของนกในสหราชอาณาจักรแปรผันไปตามกาลเวลา รายงานข่าวเผยว่า ในศตวรรษที่ 16 นกเคยเป็นสัตว์คุ้มครองเนื่องจากเป็นสัตว์ที่กำจัดของสกปรกจำพวกขยะหรือของเน่า แต่เมื่อมาถึงศตวรรษที่ 19 นกกลายเป็นสัตว์ที่ถูกมองว่าเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น