23 มีนาคม 2566 “ไวนิลคลอไรด์ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร”

ท่อพีวีซีวางเรียงกัน

ที่มา : https://www.discovermagazine.com/environment/how-vinyl-chloride-can-negatively-impact-the-environment

หลังจากรถไฟตกรางในปาเลสไตน์ตะวันออก รัฐโอไฮโอ เมื่อหนึ่งเดือนก่อน ทางการได้ควบคุมการปล่อยก๊าซพิษไวนิลคลอไรด์สู่ชั้นบรรยากาศเพื่อป้องกันการระเบิดครั้งใหญ่

ไวนิลคลอไรด์เป็นก๊าซไม่มีสีที่เผาไหม้ได้ง่ายและระเหยอย่างรวดเร็ว ส่วนใหญ่ใช้ในการผลิตโพลีไวนิลคลอไรด์หรือ PVC ซึ่งใช้ทำผลิตภัณฑ์พลาสติกหลากหลายประเภท เช่น ท่อ สายไฟ และวัสดุบรรจุภัณฑ์

โดยปกติแล้ว ไวนิลคลอไรด์จะพบได้ในปริมาณมากในโรงงานและรอบ ๆ โรงงานที่ผลิตไวนิลคลอไรด์เท่านั้น เมื่อซึมเข้าสู่สิ่งแวดล้อมแล้ว แสงแดดจะทำให้มันสลายตัวเป็นสารเคมีอื่น ๆ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ภายในระยะเวลา 2-3 วัน หากไวนิลคลอไรด์ตกลงไปในดินหรือน้ำผิวดิน ส่วนใหญ่จะระเหยไปในอากาศอย่างรวดเร็ว

จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ไวนิลคลอไรด์เป็นสารก่อมะเร็ง และ “มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งตับในรูปแบบที่หายาก เช่นเดียวกับมะเร็งตับระยะแรก มะเร็งสมองและปอด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งเม็ดเลือดขาว“   รถไฟในปาเลสไตน์ตะวันออกตกรางเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2023 ห้าวันหลังจากการรั่วไหล ปลากว่า 3,500 ตัว ในน่านน้ำท้องถิ่นตาย แม้ว่าไวนิลคลอไรด์จะสลายไปจากน้ำแล้ว แต่ก็น่าจะเป็นตัวการที่ทำให้ปลาตาย และอาจเป็นไปได้ว่าไวนิลคลอไรด์ซึมลงสู่ดินรอบ ๆ ปาเลสไตน์ตะวันออก ซึ่งมีโอกาสทำให้บ่อน้ำในบริเวณนั้นเป็นพิษ

Skip to content