23 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทับพญาลอ บุกช่วยลูกเก้ง ถูกไฟป่าล้อมหวิดถูกย่างสด

ที่มา: https://www.banmuang.co.th/news/region/184903

สถานการณ์ไฟป่าใน จ. พะเยายังคงเกิดขึ้น และกระจายไปทั่วบริเวณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ มีความรุนแรง และขยายวงกว้าง ผู้ใหญ่บ้านบ้านจำไก่  อ. ดอกคำใต้ นำกำลังลูกบ้านออกดับไฟป่า พบลูกเก้งอายุประมาณ 2 เดือน ถูกไฟป่าล้อมกรอบ ได้เข้าช่วยชีวิตนำกลับมาดูแลที่บ้านผู้ใหญ่บ้านและประสานเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยาเพื่อมอบให้ดูแล และปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

ชุดดับไฟป่าของหมู่บ้านจำไก่ อ. ดอกคำใต้ จ. พะเยา นำโดยนายสมศิลป์ จักรแก้ว  ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกไปทำการดับไฟป่าบริเวณเขาห้วยชมพู หมู่ 11 บ้านจำไก่ ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กม. ขณะที่เข้าทำการดับไฟป่านั้น ได้พบลูกเก้งตัวน้อยอายุประมาณ 2 เดือนตัวหนึ่ง ตกอยู่ในวงล้อมของไฟป่า จึงได้ช่วยกันจับออกมาจากวงล้อมของไฟ และนำกลับมาดูแลที่บ้านผู้ใหญ่บ้านก่อนมอบให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยาเพื่อนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับไฟป่าที่ลุกไหม้ในเขตุบริเวณเขาห้วยชมพู บ้านจำไก่หมู่ 11 เป็นเขตรอยต่อกับ อ. จุน อ. ปง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ เป็นแหล่งนกยูง และสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าของหมู่บ้านจำไก่นำกำลังช่วยดับไฟป่า และสามารถช่วยลูกเก้งในวงล้อมของไฟป่า ลูกเก้งตัวดังกล่าวน่าจะถูกไฟป่า ที่มีการลอบเผาป่าหลังเทือกเขา และไฟป่าได้ลามเข้าหาหมู่บ้าน ทำให้สัตว์ป่าต่างๆ หนีเอาชีวิตรอด ซึ่งหากไม่ได้มีการไปดับไฟป่า อาจทำให้ลูกเก้ง รวมทั้งนกยูง และสัตว์ป่าต่างๆ เสียชีวิตได้ สถานการณ์ไฟป่า จ. พะเยายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตามเขตเนวชายป่า และภูเขา

ทำให้สภาพอากาศในพื้นที่ จ. พะเยาได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ซึ่งทำให้ค่าหมอกควัน PM2.5 วันนี้เพิ่มสูง 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI อยู่ที่ 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ