23 มีนาคม 2563 สลด! โลมาโตเต็มวัยตายเกยหาด 2 ตัวใน 2 อำเภอชายทะเลนครศรีธรรมราช

ที่มา: https://mgronline.com/south/detail/9630000029092

ปัญหาก้อนน้ำมัน หรือที่เรียกว่า “ทาร์บอล” เข้าเกยชายหาด อ. หัวไทร จ. นครศรีธรรมราช ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่มีใครสามารถชี้แจงที่มาได้ และเป็นที่น่าสังเกตว่า สัตว์ทะเลยังตายอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุด ที่บริเวณชายหาดแพรกเมือง หมู่ 9 ต. หน้าสตน อ. หัวไทร จ. นครศรีธรรมราช ชาวประมงชายฝั่งพบโลมาหลังโหนกตัวเต็มวัย ความยาวกว่า 2 เมตร ถูกคลื่นซัดเกยหาดในสภาพตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 20 วัน สภาพเน่าเปื่อยไม่ทราบเพศ แต่เบื้องต้นนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจอำเภอหัวไทร ได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เพื่อมารับซากไปพิสูจน์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่ชัดเจน แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า บริเวณเดียวกันเป็นพื้นที่ก้อนน้ำมัน หรือทาร์บอลเข้าเกยหาดจำนวนมาก พบสัตว์ทะเล เช่น ปลาขนาดเล็ก ฟองน้ำ กัลปังหา เปื้อนน้ำมันถูกคลื่นซัดเข้าเกยหาดก่อนหน้านี้จำนวนมาก

ซึ่งนอกจากที่ อ. หัวไทรแล้ว ยังมีรายงานพบ โลมาหลังโหนกขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่าโลมาสีชมพู ลอยตายเกยหาดหน้าด่าน หมู่ 4 ต. ขนอม อ. ขนอม จ. นครศรีธรรมราช โดยก่อนหน้านี้มีรายงานการเกยหาดของก้อนน้ำมันจำนวนมากเช่นกัน เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า เป็นเพศผู้ มีความยาว 247 เซนติเมตร หรือเกือบ 2.5 เมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าชันสูตรพบว่าไม่มีบาดแผลภายนอก พบเศษอวน 1 ก้อนในคอหอย พบร่องรอยกระเพาะอาหารส่วนต้นมีอาการอักเสบ และเลือดออก น่าเชื่อว่าตายจากอาการป่วยจากธรรมชาติ