23 มิถุนายน 2563 ซากบอมเบย์เบอร์มาจุดไฟอนุรักษ์! ผู้ว่าฯ พิษณุโลกเดินหน้าฟื้นเรือนโบราณ “ที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่ม” ก่อนเกษียณ

ที่มา:

https://mgronline.com/local/detail/9630000064499

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเปิดเผยว่า อาคารที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่ม (หลังเก่า) อายุเกือบ ๑๐๐ ปี ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๗๘ ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน ตนคิดว่าก่อนที่จะเกษียณอายุไม่กี่เดือนอันใกล้นี้จะขอพัฒนาที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มให้มีชีวิตชีวา อันดับแรก คือ ได้ตั้งคณะกรรมการ ๑ชุดเพื่อกำกับนโยบายและรวบรวมข้อมูลวิถีชีวิตของคนบางกระทุ่มเมื่อ ๙๑ ปีที่ผ่านมา โดยจะพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์หรือห้องจัดแสดง และจุดแสดงสินค้าพื้นเมือง ขั้นต่อไปก็จะจัดงบประมาณ ซึ่งหัวหน้าสำนักงานโยธาธิการจังหวัดพิษณุโลกลงไปดูในพื้นที่แล้วว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าใด จากนั้นนำเสนอแบบโครงการไปยังกรมศิลปากร หรือสำนักศิลปากรที่ ๖ สุโขทัยเพื่อรอการอนุมัติ

อย่างไรก็ตาม การทำโครงการนี้ก็คาดว่าจะใช้เวลานานพอสมควรคงไม่เสร็จทันก่อนตนเกษียณอายุแน่ แต่ก็ถือว่าได้จุดประกายให้เกิดการเริ่มต้น ได้เรียกนายอำเภอบางกระทุ่มและอดีตนายอำเภอบางกระทุ่มมาพูดคุยหารือเพื่อทำให้ที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มมีชีวิตให้ได้ โดยร่วมมือกับท้องถิ่น ซึ่งจังหวัดพอษณูโลกทำ MOU กับเทศบาลบางตำบลกระทุ่มให้มาดูแลในระยะ ๑๐ ปีนี้ เพื่อหางบมาพัฒนาพื้นที่และปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม เบื้องต้นเตรียมจัดทำบันไดทางขึ้นให้แข็งแรงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่วนภายในนั้นได้สำรวจเบื้องต้นแล้วพบว่า บริเวณพื้นห้องยังพอใช้ได้อยู่ เพียงแต่บางชิ้นผุกร่อนไปตามกาลเวลา ก็อาจจะเปลี่ยนพื้นนำไม้เก่าชนิดเดียวกันมาใส่ให้พอรับน้ำหนักได้ จนกว่ากรมศิลปากรอนุมัติงบประมาณปรับปรุงแบบแปลนถาวรเพื่อซ่อมแซมบูรณะต่อไป ผู้ว่าฯ ย้ำอีกว่า สัปดาห์หน้าจะพาประชาชนจิตอาสาไปพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม พร้อมกับอัญเชิญ “หลวงพ่อพระทันใจชัยมงคล” ที่รับมอบจากเจ้าอาวาสวัดจันทร์ตะวันตก ไปประดิษฐานบริเวณที่ว่าการอำเภอบางกระทุ่มหลังเก่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวสักการะและกราบไหว้ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชีวิตชีวาต่อไป