23 มกราคม 2566 Tim Hortons เดินหน้าปรับรับโลกร้อน เปลี่ยนช้อนส้อมแก้วกาแฟให้ย่อยสลายได้

ที่มา : Spring news
(https://www.springnews.co.th/keep-the-world/climate-change/834623)

        Tim Hortons เปิดตัว แก้ว ช้อน ส้อมย่อยสลายได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รับโลกร้อน 2023 พร้อมให้คำมั่นว่าจะเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวภายในปีนี้ เริ่มแล้วที่แวนคูเวอร์

         เริ่มต้นปีใหม่กับไอเดียใหม่ ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่า แคนาดา เริ่มสั่งแบนการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งและพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ โดยเริ่มในปี 2023 นี้ Tim Hortons ร้านกาแฟแฟรนไชส์ชื่อดังของแคนาดาก็ต้องปรับตัวตามด้วย โดยในปีนี้จะเปิดตัวบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่ใส่ใจต่อโลกมากขึ้น
เพิ่งเดินตามมาตรการที่รัฐต้องการเพื่อช่วยโลก  บรรจุภัณฑ์ของ  Tom Hortons  จึงต้องรักษ์โลกด้วย  โดยช้อนส้อมจะเปลี่ยนจากพลาสติกมาเป็นการใช้วัสดุที่ทำจากไม้และไฟเบอร์แทน รวมถึงจะเปลี่ยนฝาพลาสติกของกล่องห่ออาหารแบบกลับบ้านให้เป็นไฟเบอร์ด้วย

           ซึ่งพอทดลองทำแล้ว พบว่าบรรจุภัณฑ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้วัสดุน้อยลง 75% หรือประมาณ 1,400 ตันต่อปี เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน และสามารถประหยัดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้มากถึง 90 ล้านชิ้นต่อปี

          จากข้อมูลของบริษัท ฝาเครื่องดื่มร้อนไฟเบอร์ที่สามารถรีไซเคิลได้กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบการใช้งานในแวนคูเวอร์ แคนาดา เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอน บริษัทวางแผนที่จะใช้มันทดแทน ฝาแก้วกาแฟแบบร้อนแทนฝาพลาสติกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้เป็นทางเลือกของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  อีกทั้งยังให้คำมั่นว่า ในอนาคต ร้าน Tim Hortons ทุกแห่งจะเลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทั้งหมด และจะเริ่มให้บริการถุงที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ให้กับลูกค้า ซึ่งสามารถเริ่มใช้ได้แล้วในปีนี้ผู้เขียนหวังว่า นโยบายนี้ของ Tom Hortons จะขยายมายังสาขาในไทยบ้าง