23 มกราคม 2566 โดรนเผยภาพขยะพลาสติกล้นแม่น้ำในบอสเนีย

ที่มา : PPTVHD 36
(https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/188872)

นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเผยแพร่คลิปจากโดรนบันทึกภาพขยะพลาสติก ที่ลอยล้นอยู่ในแม่น้ำของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา พร้อมเรียกร้องเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว

          มีภาพจากคลิปวิดีโอของอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน แสดงให้เห็นปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่สะสมอยู่หลังแนวกั้นในทะเลสาบวิเซกราด บนแม่น้ำดริน่าของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งเกลื่อนไปด้วยขยะพลาสติก ลอยอยู่ในแม่น้ำสุดลุกหูลูกตา พร้อมด้วยเศษขอนไม้ ท่ามกลางหิมะที่โปรยปรายลงมา

          “เดยัน เฟอร์ตูล่า” (Dejan Furtula) นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เปิดเผยว่า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าและยังไม่สามารถแก้ไขได้

          เนื่องจากปัญหาขยะพลาสติกในทะเลสาบวิเซกราด เกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน 20 ปีแล้ว และก่อให้เกิดหายนะทางระบบนิเวศอย่างมีนัยสำคัญ

           นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ฝนที่ตกหนักถล่มประเทศมอนเตเนโกร รวมถึงบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำดริน่าสูงขึ้น และขยะพลาสติกจำนวนมากทะลักเข้ามาในพื้นที่
           นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมรายนี้ยังเน้นถึงความยากลำบากในการกำจัดขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลเหล่านี้ ตลอดจนเศษซากของต้นไม้ที่ลอยมาตามน้ำ พร้อมกล่าวย้ำความร้ายแรงของปัญหาว่า ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของพื้นที่นี้ เนื่องจากปัญหาดังกล่าวทำให้ทะเลสาบวิเซกราด กลายเป็นที่ทิ้งขยะของภูมิภาคไปโดยพฤตินัย