23 มกราคม 2565 วาฬบรูด้าโผล่อวดโฉมเล่นน้ำ หาอาหารในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/545277

นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สายตรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ออกลาดตระเวนสำรวจและบันทึกภาพวาฬขณะหากินอาหาร จำนวน 3 ตัว ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ในพื้นที่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง หมู่ 6 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทางด้านทิศตะวันตก จึงบันทึกภาพถ่ายและวีดีโอเพื่อจัดเก็บไว้เป็นข้อมูล โดยในจำนวน 3 ตัว ที่พบสามารถระบุได้ชัดเจนแล้ว 1 ตัว คือวาฬบรูด้าเปรมปรี มีความยาว 6-8 เมตร ที่เคยเข้ามาหากินที่นี้เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนอีก 2 ยังต้องรอการเปรียบเทียบยืนยันอีกครั้ง โดยได้จัดส่งให้กับฝ่ายฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย โดยใช้ภาพถ่าย (Photo Identification) ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเปรียบเทียบอัตลักษณ์และระบุชื่อ เพื่อจัดเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลต่อไป

โดยปกติวาฬบรูด้าส่วนใหญ่จะออกหากินอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยตอนบน แถบ จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี การที่วาฬบรูด้าลงมาหากินบริเวณภาคใต้ตอนล่างต่อเนื่องในปีนี้ มาหากินที่ใกล้อุทยานแห่งใกล้หมู่เกาะอ่างทอง ชี้วัดให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้ท้องทะเลได้เป็นอย่างงดี ซึ่งอุทยานฯ จะสำรวจติดตาม ว่าจะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมในช่วงฤดูนี้จำนวนกี่ตัว เพื่อจะได้เก็บบันทึกไว้เป็นฐานข้อมูลต่อไป

ขณะเดี่ยวกันเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้ออกประชาสัมพันธ์ ให้ชาวกลุ่มเรือนำเที่ยว เรือประมงพื้นบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ให้ระมัดระวัง ไม่ทำให้วาฬบรูด้าตกใจหรือเกิดอันตราย หากพบเจอวาฬบรูด้า ออกหากิน ก็ให้ชะลอเรือและทิ้งระยะห่างจากกลุ่มวาฬบรูด้าที่ออกหากิน หากว่าจะชื่นชมความน่ารักของวาฬบรูด้าหรือจะถ่ายภาพเก็บไว้ ก็ควรที่จะดับเครื่องยนต์แล้วลอยลำเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้วาฬบรูด้า เกิดความกลัวหรือเกิดอันตราย