23 มกราคม 2564 ดาวเทียมช่วยอนุรักษ์ช้างป่าแอฟริกา

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/74643

ทีมนักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เริ่มใช้ภาพถ่ายดาวเทียม นับจำนวนช้างป่าจากอวกาศ เทคนิคใหม่ที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษหวังว่า จะช่วยคุ้มครองประชากรช้างป่าในทวีปแอฟริกา ที่จำนวนกำลังร่อยหรอลงเรื่อยๆ
คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด และมหาวิทยาลัยบาธ ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีดาวเทียม และการเรียนรู้ของเครื่องจักรอัลกอริทึม สามารถใช้แทนที่เทคนิคการนับจำนวนช้างป่า ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวทางอนุรักษ์ที่สำคัญที่สุด

แถลงการณ์ของคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า ประชากรช้างป่าในแอฟริกาลดลงอย่างมาก ในช่วงศตวรรษล่าสุด เนื่องจากการลักลอบล่าเอางา การฆ่าของชาวไร่ เพื่อแก้แค้นการทำลายพืชผลการเกษตร และถิ่นอยู่อาศัยถูกมนุษย์บุกรุก ภาพถ่ายจากดาวเทียม ที่โคจรอยู่เหนือพื้นโลก 600 กิโลเมตร สามารถสำรวจพื้นที่ 5,000 กิโลเมตร ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ของการเคลื่อนที่ผ่านพื้นที่ นักวิทยาศาสตร์เริ่มใช้เทคนิคนี้เป็นครั้งแรก ที่อุทยานช้างแห่งชาติอัดโด ในประเทศแอฟริกาใต้

แถลงการณ์ฯ แสดงความหวังว่า องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าอื่นๆ ทั่วโลก จะรับเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้ เพื่ออนุรักษ์ช้างป่าในพื้นที่รับผิดชอบ โดยรีบด่วน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการคุ้มครอง ความหลากหลายทางชีวภาพของโลก