23 มกราคม 2563 สุดสะพรึง พายุ “กลอเรีย” ถล่มประเทศสเปนตาย 8 คลื่นสูง 50 ฟุตซัดชายฝั่ง

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1754051

พายุกลอเรียเคลื่อนตัวเข้าถล่มประเทศสเปนในวันพุธที่ 22 ม.ค. 2563 ทำให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนทั้งฝนตกหนัก พายุหิมะ น้ำท่วม และคลื่นยักษ์สูงกว่า 50 ฟุต (ราว 15 ม.) ซัดเข้าสู่ชายฝั่งด้านทะเลเมดิเตอเรเนียน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย หมู่เกาะบาเรียลิค ทางตะวันออกของประเทศสเปน ได้รับผลกระทบจากพายุกลอเรียอย่างหนัก

โดยที่เกาะอิบิซา เกาะใหญ่อันดับ 3 ของหมู่เกาะบาเรียลิค มีผู้สูญหาย 1 รายเป็นชาวสหราชอาณาจักรวัย 25 ปี ทำงานบนเรือที่ท่าเรืออิบิซา ก่อนถูกคลื่นซัดหายไป และจนถึงตอนนี้ยังหาไม่พบ พยากรณ์อากาศเตือนว่า พื้นที่แถบนี้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบนแผ่นดินใหญ่ของประเทศสเปน จะเผชิญคลื่นลมแรง, ฝน และหิมะตกหนักเพิ่มอีก โดยเมื่อวันอังคาร มีคลื่นสูงเกือบ 50 ฟุต ซึ่งนับเป็นสถิติสูงที่สุดของประเทศสเปน ซัดเข้าใส่เกาะมีนอร์กา ของหมู่เกาะบาเรียลิค ขณะที่มีคลื่นสูงเกือบ 28 ฟุต (ราว 8.5 ม.) ถล่มชายฝั่งเมืองบาเลนเซีย ส่วนบนแผ่นดินใหญ่ของประเทศสเปน มี 9 แคว้นที่ได้รับการเตือนภัยระดับสีเหลืองหรือสีส้ม เนื่องจากคลื่นสูงตามชายฝั่ง และความเสี่ยงเกิดหิมะถล่ม ขณะที่ประชาชนหลายแสนคนต้องเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับ

พายุกลอเรียยังทำให้เกิดฝนตกหนักที่แคว้นกาตาลุญญา ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและน้ำล้นทะลักตลิ่งแม่น้ำในหมู่บ้านต่างๆ ขณะที่บนโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นคลื่นขนาดยักษ์ถาโถมเข้าใส่เมืองต่างๆ และภาพทะเลโฟมซึ่งเกิดจากการผสมกันระหว่างลมแรง คลื่นทะเล และฝนที่ตกหนัก ไหลท่วมถนนในเมืองตามแนวชายฝั่ง รวมทั้งเมืองทอสซา เด มาร์ บางจุดท่วมสูงถึงเอวทีเดียว