23 มกราคม 2563 สุดสะพรึง ประเทศออสเตรเลียเผชิญโคตรไฟป่า ปิดสนามบินแคนเบอร์รา อพยพด่วน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1754241

สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ และเดอะ การ์เดียน รายงานสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลียยังคงลุกลามรุนแรง ส่งผลให้ถึงกับต้องปิดสนามบินแคนเบอร์รา ในกรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงประเทศออสเตรเลียแล้ว

ขณะที่ไฟป่าได้ลุกลามเข้าใกล้สนามบิน การท่าอากาศยานแคนเบอร์รา ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์แจ้งว่า การท่าอากาศยานแคนเบอร์ราได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกสนามบินแคนเบอร์รา ซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟป่า พร้อมกับแจ้งให้ผู้โดยสารตรวจสอบรายละเอียดเที่ยวบินที่จะเดินทางกับสายการบิน

รอยเตอร์แจ้งว่า ทางการออสเตรเลียยังได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยสถานการณ์ไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และในเขต Australian Capital Territory (ออสเตรเลียน แคพอทอล เทร์ริทอรี) ซึ่งเป็นเขตเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย และเป็นเขตการปกครองตนเองภายในที่เล็กที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ภายในรัฐนิวเซาท์เวลส์ขึ้นเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว เนื่องจากไฟป่าที่ลุกไหม้ทางใต้ของสนามบินแคนเบอร์รา กำลังลุกลามมาถึงเมือง Beard, Oaks Estate และ West Queanbeyan นอกจากนั้น ยังขอให้ประชาชนที่อยู่ใกล้บริเวณไฟไหม้ป่าควรหาที่กำบังหลบภัย