23 กุมภาพันธ์ 2563 ‘ไฟป่า’ ตราดไหม้ต่อเนื่อง ผสม ‘กับระเบิด’ ดังสนั่น

ที่มา : https://www.naewna.com/local/474811

ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ว่าที่ร้อยตรี พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด (ผวจ.ตราด) นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ ปลัดจังหวัดตราด นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราด และนายฐิตินันท์ อุดมสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.ตราด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่บ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด

ก่อนขึ้นไปที่ชายแดน ผวจ.ตราด เดินทางมามอบหน้ากากอนามัยให้กับชาวบ้านท่าเส้น และหมู่บ้านใกล้เคียง พร้อมให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบ ว่า ไฟป่าที่ไหม้เป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นอาจจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนบ้าง แต่ทางนายอำเภอเมืองตราดได้เข้ามาช่วยเหลือแล้วอย่างใกล้ชิด และสถานการณ์กำลังคลี่คลาย รวมทั้งเราได้ข่าวดีจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าในปลายเดือนนี้จะมีฝนตกลงมา ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ต่างยุติลงในที่สุด

ว่าที่ร้อยตรีพิเชียน กล่าวอีกว่า ไฟป่าที่ไหม้เกิดขึ้นมาเป็นวันที่ 4 ต่อเนื่องกัน และเกิดเป็นพื้นที่กว้างตลอด 4 ตำบลตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด บริเวณเทือกเขาบรรทัดที่อยู่ในเขตประเทศเพื่อนบ้าน และลุกลามเข้ามายังฝั่ง จ.ตราด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสกัดกั้นและดับไฟอย่างต่อเนื่อง แต่ในพื้นที่มีกับระเบิด และเกิดระเบิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบาก โดยขณะนี้ได้มีการประสานงานกับเพื่อนบ้านในการแก้ปัญหาร่วมกัน สำหรับ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟนั้น

“เราได้ประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดในเรื่องการบริหารจัดการปัญหาระหว่างกันและได้รับความร่วมมือด้วยดี ส่วนพื้นที่ในฝั่ง จ.ตราด ยังคงมีไฟไหม้ติดอยู่ยังไม่สงบทั้งหมด ซึ่งทาง อบต.แหลมกลัด ได้นำรถน้ำมาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนพื้นที่เสียหายนั้น ยังไม่มีพื้นที่เกษตรกรรมหรือทรัพย์สินใดๆ เสียหายมีเพียงพื้นที่ป่ารอยต่อของทั้งสองประเทศเท่านั้น” ผวจ.ตราด กล่าว

ส่วนนายบรรเลง เกิดสุทธิ ชาวบ้านท่าเส้น กล่าวว่า ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาไม่เคยเกิดไฟป่าเหมือนปีนี้ ทำให้สุขภาพร่างกายทั้งการหายใจไม่ดี และมีเพื่อนบ้านเจ็บป่วยแล้ว ส่วนพื้นผลทางการเกษตร เช่น พริกก็เกิดเชื้อราขึ้น ทำให้ราคาตกต่ำ ส่วนผลไม้ก็ติดดอกยากหรือเสียหายไปเลย