23 กุมภาพันธ์ 2563 หมีรุ่นยาย ตัวอ้วนใหญ่ บุกย่านที่อยู่อาศัย หมาเห่าใส่กระดิกหางด้วย

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3626787

ลอสแองเจลิสไทมส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสัตว์ป่าและสัตว์น้ำ รัฐแคลิฟอร์เนีย รุดยิงยาสลบหมีตัวใหญ่ที่รุกเข้ามาเดินเตร็ดเตร่ในชุมชนที่อยู่อาศัย ย่านมอนโรเวีย นครลอสแองเจลิส ตั้งแต่ช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. จากนั้นแจ้งว่านำมันไปปล่อยป่าแถบเทือกเขาซานแกเบรียล วันเสาร์ที่ 22 ก.พ. เรียบร้อยแล้ว

ทิม ดาลี โฆษกสำนักงานสัตว์ป่า กล่าวว่า หมีตัวดังกล่าวมีขนาดหนักราว 180 ก.ก. เป็นเพศเมีย อายุน่าจะอยู่ในช่วงวัยชรา เรียกว่า คุณยายหมี ก็ได้ หลังจากมีคนแจ้งว่าเห็นมันเข้ามาเดินและคุ้ยถังขยะ คาดว่าเพราะปีนี้ฤดูหนาวอุ่นเร็ว ทำให้หมีออกจากป่ามาหาอาหาร

มีชาวบ้านหลายคนบันทึกคลิปวิดีโอไว้ได้หลายมุม รวมถึงตอนที่มันเดินมาหน้าบ้านหลังหนึ่งที่เหล่าสุนัขเห่าและกระดิกหางให้ รวมถึงเดินไปหน้าโรงเรียนประถมฯ เมย์ฟลาวเวอร์

“มันแก่แล้วก็หิว มันรู้ว่าแหล่งอาหารของมันอยู่ที่ไหน มันอาจจะกลับมาอีกก็ได้” นายดาลีกล่าวพร้อมเตือนชาวบ้าน ต้องพยายามไม่สร้างปัจจัยให้หมีบุกเข้ามาในเมือง เช่น ไม่ทิ้งเศษอาหาร และต้องปิดฝาล็อกถังขยะให้แน่น

“มันน่าวิตกเหมือนกันที่เห็นหลายคนเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆ มันแล้วก็ดูสบายๆ เราดีใจที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น” เจ้าหน้าที่กล่าว