23 กันยายน 2564 อินเดียนแดง 6 เผ่าขอปกป้องหมาป่าสีเทา ยื่นฟ้องรัฐระงับคำสั่งให้ล่า

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6635502

กลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา 6 เผ่ายื่นฟ้องรัฐวิสคอนซิน เพื่อยับยั้งแผนล่าหมาป่าสีเทาที่จะเริ่มขึ้นในเดือน พ.ย. ปีนี้ เนื่องจากละเมิดสิทธิชนเผ่าที่ระบุไว้ในสนธิสัญญา และจะเป็นผลร้ายต่อหมาป่าสีเทาที่ชาวเผ่าพื้นเมืองนับถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ เผ่าชิปเปวาระบุว่า สนธิสัญญาให้สิทธิชาวเผ่าล่าหมาป่าได้ครึ่งหนึ่งในอาณาเขตที่ยกให้ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงกลางทศวรรษที่ 1800 แต่แทนที่จะล่า ชาวเผ่าพื้นเมืองกลับต้องการอนุรักษ์หมาป่ามากกว่าการฟ้องร้องเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์ป่าฟ้องรัฐวิสคอนซินที่อนุญาตให้ล่าหมาป่าในช่วงฤดูใบไม้ร่วงซึ่งจะทำให้กฎหมายของรัฐว่าด้วยการล่าสัตว์ประจำปีกลายเป็นโมฆะและไม่ได้พิจารณาถึงจำนวนประชากรหมาป่า

เมือเดือน ก.พ. นายพรานสังหารหมาป่าเกินกว่าจำนวนที่ฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติของรัฐวิสคอนซินกำหนดไว้ที่ 119 ตัว แต่นายพรานฆ่าหมาป่าไป 218 ตัวภายใน 4 วันทำให้ต้องปิดฤดูกาลล่าหมาป่าเร็วกว่ากำหนด นักอนุรักษ์จึงกดดันฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติอย่างหนักให้ยกเลิกการล่าหมาป่าฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เพราะเกรงว่าประชากรหมาป่าจะลดลงอย่างมาก แม้นักชีววิทยาของหน่วยงานแนะนำให้กำหนดโควตาล่าหมาป่าไว้ที่ 130 ตัว แต่คณะกรรมการบริหารของหน่วยงานกำหนดไว้ที่ 300 ตัว ขณะที่ชาวเผ่าพื้นเมืองอ้างว่า พวกเขาได้โควตาครึ่งหนึ่ง แต่ไม่ได้ล่า ดังนั้น รัฐจึงต้องลดจำนวนการล่าเหลือ 150 ตัวและกล่าวหาคณะกรรมการบริหารจงใจทำให้ส่วนแบ่งของชาวชนเผ่าเป็นโมฆะ และไม่อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติประเมินว่าประชากรหมาป่าสีเทาน่าจะมีประมาณ 1,000 ตัว ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการล่ากล่าวว่าหากปล่อยให้ล่าได้อาจทำให้ประชากรหมาป่าสีเทาลดลงหนึ่งในสี่

จอห์น จอห์นสัน ซีเนียร์ ประธานกลุ่มลัคดูเฟรมโบ ชนเผ่าชิปเปวาแห่งทะเลสาบซูพีเรียร์กล่าวว่า สิทธิของชนเผ่าจะได้ส่วนแบ่งการล่ากับรัฐแบบ 50-50 แต่ไม่ได้ล่า เนื่องจากมีการล่าหมาป่าในเดือน ก.พ. ชาวเผ่าโอจิบเวเรียกหมาป่าว่า มาอิ้งกัน และชนเผ่าพื้นเมืองในภูมิภาคเกรทเลกส์เรียกตัวเองว่า อานิชินาเบ้ ซึ่งในเรื่องเล่าของชนเผ่าเชื่อว่าหมาป่ามีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

มาร์วิน เดโฟ เจ้าหน้าที่และผู้อาวุโสแห่งกลุ่มเรด คลิฟ เผ่าอินเดียนแดงในทะเลสาบซูพีเรียร์กล่าวว่า อานิชินาเบ้และมาอิ้งกันเป็นพี่น้องกับเรา ตำนานและเรื่องเล่าบอกว่าพี่น้องเดินจูงมือกัน ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นกับเผ่ามาอิ้งกันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับมนุษยชาติเช่นกัน นายพราน เกษตรกรและนักอนุรักษ์มีความคิดเห็นไม่ตรงกันเรื่องการจัดการหมาป่าในรัฐวิสคอนซินโดยเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากหมาป่าที่ฆ่าปศุสัตว์ ส่วนนายพรานมองหาสัตว์อื่นที่จะไล่ล่า ชนเผ่า 6 เผ่าเป็นตัวแทนของกลุ่ม Earthjustice ซึ่งเป็นกลุ่มหนึ่งที่ยื่นฟ้องรัฐบาลกลางต่อกรณีที่รัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ซึ่งจะไม่คุ้มครองหมาป่าสีเทา และส่งคืนอำนาจการจัดการให้กับรัฐบาลท้องถิ่น

หมาป่าสีเทาในรัฐวิสคอนซิน มินนิโซตา และมิชิแกน เป็นประชากรในเกรทเลกส์ซึ่งมีการจัดการแยกออกจากการจัดการหมาป่าในรัฐตะวันตกอื่นๆ รัฐบาลของนายโจ ไบเดน กล่าวว่า รัฐบาลกลางจะกลับมาใช้กฎหมายคุ้มครองหมาป่าในรัฐทางตะวันตกอีกครั้ง เพราะกฎหมายที่พรรคริพับลิกันสนับสนุนทำให้หมาป่าถูกล่าได้ง่าย ขณะที่ฝ่ายประมง และสัตว์ป่าเกรงว่า หมาป่าในรัฐตะวันตกจะถูกคุกคามอีกและเริ่มศึกษาลักษณะทางชีววิทยาของหมาป่าตลอดทั้งปี ชนเผ่าพื้นเมืองหลายสิบเผ่ายืนร้องต่อรัฐบาลนายไบเดนให้ออกกฎหมายคุ้มครองฉุกเฉินสำหรับหมาป่าสีเทาทั่วประเทศ เพราะบางรัฐเปิดไฟเขียวให้ล่าหมาป่าสีเทา พร้อมทั้งเรียกร้องให้นายเด็บ ฮาแลนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภานใน เร่งดำเนินการตามข้อร้องเรียนฉุกเฉินซึ่งยื่นไปเมื่อเดือน พ.ค. เพื่อขอให้คืนสถานะหมาป่าสีเทาเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคาม