23 กันยายน 2564 กระแสน้ำสีโคลนซัดถล่มเมืองสเปน ลากรถยนต์ลอยไปตามสายน้ำ

ที่มา:

https://mgronline.com/around/detail/9640000094270

ฝนตกหนักในเมืองการ์ตาเกนา และกรานาดา ทางใต้ของประเทศสเปน เกิดอุทกภัยรุนแรง รถยนต์ และสิ่งของถูกกระแสน้ำสีโคลนลากไหลไปตามท้องถนน ภาพเหตุการณ์ระทึกที่ถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย ถนนกลายสภาพเป็นทางน้ำเชี่ยวกราก หลังจากฝนที่ตกหนัก ทำน้ำในแม่น้ำทะลักล้นตลิ่ง เทศบาลนครหลายแห่งในประเทสสเปนต่างได้รับผลกระทบจากพายุลูกดังกล่าว แต่เมืองการ์ตาเกนาและกรานาดาได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด

เมืองการ์ตาเกนาเผชิญปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก การปรับเปลี่ยนสู่ระบบระบายน้ำตามธรรมชาติสืบเนื่องจากแผนพัฒนาในพื้นที่ส่งผลกระทบต่อความยืดหยุ่นของเมืองในการรับมือกับฝนตกหนัก เพิ่มความเสี่ยงต่อวิถีชีวิตประชาชน และเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ นอกเหนือจากดินแดนทางใต้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักแล้ว ในภาคอื่นของประเทศ ได้แก่ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ชั้นใต้ดินและโรงรถมากมายถูกน้ำท่วม และประชาชนจำนวนมากติดอยู่ภายในยานพาหนะ

ฮูโก โมรัน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของสเปนแถลงจัดสรรงบประมาณ 140 ล้านยูโร ปรับปรุงการบริหารจัดการความเสี่ยงอุทกภัยในแคว้นการ์ตาเกนา เพิ่มเติมจาก 30 ล้านยูโร ที่จัดสรรให้ก่อนหน้านี้เพื่อยกระดับสภาพแวดล้อมภายในแคว้น