23 กันยายน 2563 จีนตั้งเป้าเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ๒๖๐๓

ที่มา:

https://www.dailynews.co.th/foreign/796967

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ ๒๒ ก.ย. ว่า สมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) เผยแพร่คลิปบันทึกการกล่าวถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อวันอังคาร เนื่องในวาระการประชุมสมัยสามัญครั้งที่ ๗๕ มีเนื้อหาสำคัญในตอนหนึ่ง ว่าจีนไม่ประสงค์ทำสงครามเย็นกับประเทศใด แต่มีความมุ่งมั่นให้ความร่วมมือกับประชาคมโลก เพื่อลดช่องว่างของจุดยืนที่แตกต่างให้ได้มากที่สุด ผ่านการพูดคุยและการเจรจา

 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นรัฐบาลปักกิ่งเผยเนื้อหาของผู้นำจีนในรูปแบบแถลงการณ์ มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า การปฏิรูปทุกด้าน “ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเท่าเทียม”และกิจการบนโลกไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมและสั่งการโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยใช้วิธีไม่เป็นธรรม ขณะเดียวกัน สีกล่าวถึงความสนับสนุนอย่างเต็มที่ของจีนที่มีต่อข้อกลงปารีสว่า เป็นก้าวแรกของการปกป้องโลก ซึ่งเป็นบ้านหลังใหญ่ที่มนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกัน และเรียกร้องทุกภาคส่วนเพิ่มการให้ความสำคัญแก่การใช้พลังงานสีเขียว

 ทั้งนี้ ผู้นำจีนกล่าวต่อเกี่ยวกับประเด็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศว่า จะถึงจุดสูงสุดก่อนปี ๒๕๗๓ หลังจากนั้นเข้าสู่เส้นทางลดการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ หรือความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ๒๖๐๓ ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลปักกิ่งประกาศเป้าหมายอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้ แม้เป็นกำหนดการที่ช้ากว่าของสหภาพยุโรป (อียู) ๑๐ ปีก็ตาม