22 สิงหาคม 2564 ไฟป่าครั้งมโหฬารในไซบีเรีย ดันสถิติปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์โลกพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 20 ปี

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6576371

สำนักงานควบคุมดาวเทียมคอเปอร์นิคัสเพื่อการติดตามสภาพบรรยากาศโลกแห่งยุโรป (CAMS) เผยว่าไฟป่าในไซบีเรียซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ ตั้งแต่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัสเซียไปจนถึงภูมิภาคอเมริกาเหนือ ได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศโลกแล้วกว่า 800 ล้านตัน นับแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากสถิติในเหตุไฟป่าไซบีเรียเมื่อปีที่แล้ว ทั้งยังสูงกว่าอัตราการปล่อยคาร์บอนทั้งปีของประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ปล่อยคาร์บอนในปริมาณสูงสุดของยุโรปและอยู่ในอันดับ 6 ของโลก

ควันหนาทึบจากไฟป่าที่เกิดขึ้นแผ่ขยายตัวเป็นวงกว้างไปจนถึงขั้วโลกเหนือและชายฝั่งของรัฐอะแลสกา คิดเป็นระยะทางทั้งหมดถึง 6,437 กิโลเมตร โดย CAMS คาดว่าฝุ่นละอองและเขม่าควันจำนวนมากจะตกลงบนผืนน้ำแข็งในเขตวงกลมอาร์กติกและกรีนแลนด์ ทำให้การละลายตัวของผืนน้ำแข็งในมหาสมุทรเนื่องจากภาวะโลกร้อนยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก

คณะนักวิทยาศาสตร์ของ CAMS ยังชี้ว่า แม้ไฟป่าในไซบีเรียจะเกิดขึ้นทุกปี และคนท้องถิ่นส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่สถิติจากข้อมูลดาวเทียมชี้ว่า ไฟป่าไซบีเรียกำลังขยายวงกว้างขึ้นอย่างมหาศาล ทั้งยังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกขณะ

ผู้เชี่ยวชาญประมาณการว่า ไฟป่าไซบีเรียในปีนี้กินพื้นที่กว้างถึง 161,300 ตารางกิโลเมตร โดยอาจเป็นไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเท่าที่เคยมีการบันทึกมา โดยพื้นที่ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ในเขตไซบีเรียเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีขนาดใหญ่กว่าบริเวณที่กำลังเกิดไฟป่าในขณะนั้นทั่วโลกมารวมเข้าด้วยกัน การเกิดไฟป่ารุนแรงในเขตอากาศหนาวจัดเช่นนี้ สะท้อนถึงสถานการณ์ปัจจุบันของภาวะโลกร้อนที่ยิ่งเลวร้ายลงทุกที