22 สิงหาคม 2564 รวบพราน ชำแหละ “ซากกวาง” ริมอ่างเก็บน้ำเจ็ดคต

ที่มา : https://www.nationtv.tv/news/378834890

นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) กล่าวว่า กรณีได้รับแจ้งร้องเรียนพบผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพ และคลิปวีดิโอการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองด้วยอาวุธปืน 

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง หลายข้อหา จึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อติดตามเจ้าของเฟซบุ๊กเพื่อมาเนินคดีตามกฏหมาย

หลังจากเข้าตรวจสอบพบชาย 3 คน พร้อมอาวุธปืน กำลังช่วยกันชำแหละซากกวางป่า ที่ป่าริมอ่างเก็บน้ำตอนใต้ของศูนย์ฝึกอบรม เจ้าหน้าที่จึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น เข้าจับกุมผู้กระทำผิดได้ 2 คน ส่วนอีก 1 คนหลบหนีไปได้ ตรวจสอบของกลางพบอาวุธปืนลูกซอง 3 กระบอก มีดสั้น และซากกวางป่าตัวเมีย 1 ตัว เจ้าหน้าที่แจ้งดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายต่อไป 

สำหรับโทษความผิดได้แก่ การล่าสัตว์ป่าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือ ผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท