22 สิงหาคม 2563 แคลิฟอร์เนียวอนแคนาดา-ออสเตรเลียช่วยสู้ไฟป่า

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/791211

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่านายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ “กลุ่มไฟป่า” ระลอกล่าสุดในพื้นที่ ซึ่งปะทุเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแปรปรวน และฟ้าผ่าเกือบ 12,000 ครั้ง ภายในระยะเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร ประชาชนมากกว่า 175,000 คนได้รับการแจ้งเตือนให้อพยพ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตรอบอ่าวซานฟรานซิสโก

ขณะเดียวกันมีรายงานสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 500 แห่ง ได้รับความเสียหาย และผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน ทั้งนี้ ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียระดมกำลังเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงรวมมากกว่า 12,000 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่จากรัฐใกล้เคียงหลายแห่งซึ่งร่วมให้ความช่วยเหลือ เพื่อควบคุมไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นมากกว่า 560 แห่งภายในสัปดาห์เดียว ในจำนวนนี้อย่างน้อย 20 แห่ง “เป็นไฟป่าขนาดใหญ่” โดยวิกฤติไฟป่าครั้งนี้มีชื่อว่า “แอลเอ็นยู ไลธนิง คอมเพล็กซ์” ตั้งชื่อตาม “หน่วยซาโนมา-เลค นาปา” ของสำนักงานป่าไม้และควบคุมไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย

อย่างไรก็ตาม นิวซอมกล่าวว่า การที่ไฟป่าครั้งนี้ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว และเจ้าหน้าที่ยังควบคุมสถานการณ์แทบไม่ได้ โดยขอบเขตความเสียหายตอนนี้มีขนาดใหญ่เท่ารัฐโรดไอแลนด์แล้ว และอุทยานแห่งชาติ “บิ๊ก เบซิน เรดวูดส์”  ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าเก่าแก่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย”กำลังถูกคุกคาม” ความช่วยเหลือจากเฉพาะภายในประเทศอาจไม่เพียงพอ เขาจึงตัดสินใจยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือโดยตรงไปยังรัฐบาลแคนาดาและรัฐบาลออสเตรเลีย