22 มีนาคม 2566 “ผลวิจัยเผยว่า หญ้าทะเลเป็นปัจจัยสำคัญในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

หญ้าทะเลที่เติบโตในอ่าวซานดิเอโก

ที่มา : https://spectrumnews1.com/ca/la-west/environment/2023/03/17/study-finds-eelgrass-is-a-powerhouse-in-climate-change-fight#

งานวิจัยใหม่เผยว่า หญ้าทะเลชนิดหนึ่งที่เติบโตในอ่าวซานดิเอโกสามารถเป็นตัวกักเก็บคาร์บอนในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เนื่องจากการศึกษาพบว่า หญ้าทะเลในอ่าวซานดิเอโกมี CO2 กักเก็บอยู่ 170,000 เมตริกตัน ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณเดียวกันกับ ปริมาณ CO2 ที่ปล่อยออกมาจากรถยนต์มากกว่า 37,000 คันต่อปี

Jessica Curran นักชีววิทยาทางทะเลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตว่า หญ้าทะเลชนิดนี้มีความสามารถเฉพาะตัวในการดักจับและกักเก็บคาร์บอนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถป้องกันการปล่อย CO2 และดักเก็บตะกอนให้อยู่ใต้น้ำได้นานนับพันปี หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ถูกรบกวน แหล่งที่อยู่อาศัยหญ้าชนิดนี้ยังครอบคลุมพื้นที่เพียงเล็กน้อยเช่นเดียวกับป่าบนบก แต่พวกมันสามารถกักเก็บคาร์บอนได้เร็วกว่าป่าบก 30-50 เท่า

นอกจากกักเก็บคาร์บอนแล้ว ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ ป้องกันคลื่นที่กัดเซาะชายฝั่ง และเป็นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารที่สำคัญของสัตว์หลายชนิดในและรอบ ๆ อ่าว รวมถึงเต่าทะเลสีเขียวที่ใกล้สูญพันธุ์

Skip to content