22 มกราคม 2565 หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า แจ้งความชาวบ้านวางกับดักช้าง

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/545132

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูหอ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ จ.เลย นำกำลังออกตรวจและลาดตระเวน พื้นที่รอยต่อ อ.ภูเรือ-อ.ภูหลวง และพื้นที่ใกล้เคียงในบริเวณป่าภูหอ-ห้วยซำค้อ พื้นที่บ้านสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง จ.เลย พบกับดักทำด้วยไม้กลมลักษณะคล้ายเขียง บางอันก็เป็นไม้แผ่นสี่เหลี่ยม แต่ไม้ทุกรูปแบบทำการตีตะปูขนาดความยาว 3-5 นิ้ว นำไปวางซ่อนพรางด้วยหญ้าแห้ง ไว้บริเวณขอบสระน้ำในบริเวณ

ล่าสุด นายวันชัย สิมมาเศียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มอบอำนาจให้นายเนียต บุตะทา พนักงานพิทักษ์ป่า ส.3 หน่วยพิทักษ์ป่าภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย เข้าแจ้งความต่อ เจ้าหน้าที่ สภ.ภูหลวง จ.เลย แจ้งความกล่าวโทษผู้กระทำความผิด ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนหาผู้กระทำความผิด

นายวันชัย สิมมาเศียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวรตรวจพบกับดังช้างจำนวน 70 อัน บริเวณทางเดินขึ้นลง และภายในเพิงพัก รอบสระน้ำไร่ต้นมะขาว ท้ายหมู่บ้านบ้านสวนป่า ต.ก่งศรีภูมิ-บ้านวังวน ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน คาดว่าผู้กระทำความผิดน่าจะมีมากกว่า 2 คนที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และเป็นครั้งแรกที่พบกับดักช้าง

กรณีดังกล่าวชาวบ้านอาจเกิดความโกรธแค้น ช้างที่ออกมากินพืชไร่ของชาวบ้านจนได้รับความเสียหาย และเคยทำร้ายชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บ แม้กระทั่ง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เสียชีวิตมาแล้ว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ส่วนการปัญหานั้นได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบ และปฏิบัติตัวเมื่อเจอช้างจะได้ปลอดภัย