22 พฤษภาคม 2565 พบ “วาฬบรูด้า” ขนาด 11 เมตร ตาย

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/315787

นายสุรศักดิ์ ทองสุกดี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมด้วย น.ส.พัชราภรณ์ เยาวสุต นักวิชาการประมงปฏิบัติการ น.ส.ราชาวดี จันทรา นายสัตวแพทย์ปฎิบัติการ นำทีมเข้าไปผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้า 

พบเป็นซากวาฬบรูด้า ยังไม่สามารถระบุเพศได้ชัด แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นตัวเมีย มีความยาว 11.3 เมตร น้ำหนัก 10 ตัน สภาพทั่วไปผิวหนังเริ่มเปื่อยยุ่ย ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ระบุไม่ได้ว่าตายมากี่วันแล้ว ตายด้วยสาเหตุอะไร 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เก็บชิ้นเนื้อ และจะนำกระดูกไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก (สมุทรสาคร) เบื้องต้นพบรอยช้ำที่บริเวณท้องวาฬด้วย แต่ไม่ชัดว่าเป็นรอยช้ำขณะวาฬยังมีชีวิต หรือตายแล้ว รวมทั้งต้องดูว่าเป็นวาฬตัวที่เคยตั้งชื่อไว้หรือไม่ 

ด้านเจ้าของร้านอาหารรักทะเล ที่อยู่ใกล้กับแหล่งที่พบซากวาฬบรูด้า บอกว่า ช่วงเย็นวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ชาวประมงที่ออกเรือแถวๆ ชายทะเลพบซากวาฬลอยอยู่ แต่ยังไม่ลอยมาติดริมป่าชายเลน กระทั่ง พบว่ามีซากวาฬลอยเข้ามาติด จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งในพื้นที่แถบนี้ไม่เคยพบซากวาฬตายมาก่อน