22 พฤศจิกายน 2564 เศร้า! พบซากพะยูนลอยตาย บริเวณเกาะมุก จ.ตรัง

ที่มา : https://www.nationtv.tv/news/378853577

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จม.3 (เกาะกระดาน) พบซากพะยูนตาย บริเวณเกาะมุกตรวจสอบเบื้องต้นไม่ทราบเพศ ขนาดความยาว 1.2 เมตร ไม่พบร่องรอยบาดแผลบริเวณลำตัวแต่อย่างใด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำซากพะยูน ส่งมอบให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตาย และลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกันตัง ตามระเบียบต่อไป

พะยูนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเล เป็นญาติห่างๆ ของช้าง แต่บรรพบุรุษของพะยูนซึ่งเคยอยู่อาศัยบนบกเมื่อราว 55 ล้านปีมาแล้ว ได้วิวัฒนาการลงไปอยู่ในทะเลแล้วไม่กลับขึ้นบกอีกเลย พะยูนเป็นสัตว์ที่มีระบบย่อยอาหารที่สามารถย่อยเซลลูโลสของพืชได้จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลกลุ่มเดียวในโลกที่เป็นสัตว์กินพืช นอกจากนี้ พะยูนยังมีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่แพร่กระจายเมล็ดหญ้าทะเล เหมือนกับสัตว์ป่าที่ช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ไม้ในป่า เมล็ดหญ้าที่ถูกถ่ายออกมาจากพะยูนจะสามารถงอกได้ดีกว่าปกติ

ในประเทศไทยเราสามารถพบพะยูนได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน  ทางอันดามันพบพะยูนกลุ่มเล็ก ๆ แพร่กระจายตั้งแต่ จ.ระนองลงไปถึงสตูล โดยมีพะยูนกลุ่มใหญ่ที่สุดบริเวณเกาะลิบง – เกาะมุก จ.ตรัง สำหรับฝั่งอ่าวไทยยังพบพะยูนกลุ่มเล็กๆ เหลือรอดใน จ.ระยอง ตราด ชุมพรและสุราษฎร์ธานี จำนวนประชากรพะยูนในประเทศไทยโดยรวมเหลืออยู่ไม่มากนัก จากข้อมูลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุว่า มีพะยูนในน่านน้ำไทยประมาณ 200-250 ตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวล คือพะยูนยังคงมีอัตราการตายเฉลี่ยต่อปีสูงมาก โดยข้อมูลย้อนหลังพบว่ามีพะยูนตายไม่ต่ำกว่า 12 ตัวต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละหนึ่งตัว