22 พฤศจิกายน 2564 นิวเดลีเตรียมจำกัดการใช้รถส่วนตัว เร่งคุมมลพิษให้อยู่

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2245661

กรุงนิวเดลียังเผชิญกับวิกฤติมลพิษทางอากาศต่อเนื่อง โดยหากสัปดาห์หน้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น นายโกปาล ไร รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้และสัตว์ป่าของกรุงนิวเดลีเตรียมจะใช้มาตรการด้านอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงการจำกัดการใช้รถยนต์ส่วนตัวด้วย โดยอาจจะอนุญาตให้นำรถส่วนตัววิ่งได้เฉพาะวันเวลาที่กำหนด ขึ้นอยู่กับเลขท้ายของป้ายทะเบียนรถเป็นหลัก นอกจากนี้ยังพิจารณาไปถึงมาตรการขั้นเด็ดขาดอย่างการล็อกดาวน์ทั้งเมือง แต่มาตรการดังกล่าวอาจไม่เป็นผลหากไม่ได้รับความร่วมมือจากรัฐที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

โดยก่อนหน้านี้ ทางการกรุงนิวเดลีที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 20 ล้านคน เพิ่งใช้มาตรการปิดโรงเรียน สั่งห้ามการก่อสร้าง ห้ามการเผาขยะ สั่งปิดสถานีผลิตกระแสไฟฟ้า 5 แห่ง และอนุญาตให้ประชาชนสามารถทำงานจากบ้านได้ เพื่อหวังจะช่วยลดปริมาณฝุ่นควันในอากาศลง นอกจากนี้ ยังมีการใช้รถน้ำฉีดพ่นตามเส้นทางต่างๆ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นลงด้วย แต่ดูเหมือนจะยังไม่เป็นผลมากนัก

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีเด็กจำนวนมากที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล จากการหายใจติดขัดและโรคระบบทางเดินหายใจจากการสูดดมควันพิษปริมาณสูงในเมือง ขณะที่ผลการศึกษาจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระบุว่ามีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นภายในกรุงนิวเดลี ส่วนมลพิษที่เหลือเป็นมลพิษที่มาจากพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานขนาดเล็กและขนาดใหญ่นับหมื่นแห่ง ดังนั้นการจะทำให้มลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลีดีขึ้นจะต้องได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้านในการควบคุมมลพิษของตัวเองไปพร้อมๆ กัน โดยรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของนิวเดลี ได้เรียกร้องขอให้รัฐบาลกลาง จัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่างกรุงนิวเดลีและรัฐเพื่อนบ้านอื่นๆ อย่างปัญจาบ หรยาณา และอุตตรประเทศเพื่อวางแผนร่วมกันในการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศในครั้งนี้โดยเร็ว