22 ธันวาคม 2562 ยังโหมแรง! ออสซี่สุดเหนื่อยดับไฟป่า

ที่มา : https://www.naewna.com/inter/461724

ซิดนีย์ (เอเอฟพี/รอยเตอร์) – อาสาสมัครดับเพลิงในออสเตรเลียที่ผจญไฟป่าขนาดใหญ่มาตลอด 6 สัปดาห์เผยว่า ปรารถนาเพียงแค่ฝนตกและการได้พักเท่านั้น หลังปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องจนเหนื่อยล้า

แกนนำในการควบคุมไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลียขณะนี้คือกลุ่มอาสาสมัครที่ประกอบด้วย แพทย์ เกษตรกร คนงานโรงงาน และชาวออสเตรเลียในหลายสาขาอาชีพรวมทั้งหมด 70,000 เป็นการระดมอาสาสมัครดับไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดในโลก เป็นภารกิจที่เสียสละและเสี่ยงภัยอย่างใหญ่หลวง อาสาสมัครหลายคนถูกไฟป่าเผาบ้านตัวเองขณะที่กำลังช่วยเหลือบ้านคนอื่น และจนถึงขณะนี้มีอาสาสมัครพลีชีพไปแล้ว 2 คน

แอนดรู มอยล์ เจ้าของธุรกิจส่วนตัววัย 57 ปีที่อาสาดับเพลิงวันละ 18 ชั่วโมง เผยว่า เขาและทีมเหนื่อยล้ามากเป็นงานที่ใช้แรงกายแรงใจอย่างยิ่ง ยิ่งอายุมากอย่างเขายิ่งเหนื่อยล้าหนัก พวกเขาต้องสู้กับอุณหภูมิที่ร้อนแทบไหม้และกลุ่มควันพิษหนาทึบเพื่อพยายามควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ที่เผาอุทยานแห่งชาติใกล้นครซิดนีย์เหลือแต่เถ้า สิ่งที่หวังมากที่สุดตอนนี้คือขอให้มีฝนตก ด้านแกรี่ สโตกส์ อาสาสมัครดับเพลิงมืออาชีพที่ผจญเพลิงรวม 80 ชั่วโมงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเล่าว่า ทีมของเขาเหนื่อยล้ามาก ขอแค่มีคนรู้ว่าพวกเขากำลังพยายามอย่างสุดความสามารถก็พอแล้ว ลูกผู้ชายอย่างเขาต้องหลั่งน้ำตาเมื่อหญิงชราคนหนึ่งเดินมากอดและขอบคุณ เขารู้ดีว่าครอบครัวเป็นห่วงและคงไม่สามารถอาสาดับไฟไปเรื่อยๆ แต่ตอนนี้คือต้องทำ

รัฐนิวเซาท์เวลส์ตั้งกลุ่มอาสาสมัครดับเพลิงกลุ่มแรกขึ้นในปี 2439 ส่วนใหญ่เป็นมือสมัครเล่น เพราะการจ้างนักดับเพลิงมืออาชีพมาคอยดูแลพื้นที่ที่กว้างใหญ่ตลอดทั้งปีจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมากและเกินความจำเป็น อย่างไรก็ดีการที่เขตชนบทมีจำนวนประชากรลดลงและสูงวัยมากขึ้นประกอบกับฤดูไฟป่ามีแนวโน้มจะเกิดนานขึ้นและรุนแรงขึ้นทำให้การใช้อาสาสมัครดับเพลิงอาจไม่สามารถรับมือได้ ไฟป่าทางตะวันออกของออสเตรเลียปีนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม เผาพื้นที่ไปแล้ว 18.75 ล้านไร่ เทียบเท่าพื้นที่เบลเยียมทั้งประเทศ รัฐนิวเซาท์เวลส์ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีบ้านเรือนถูกเผาไปแล้วกว่า 800 หลัง