22 กุมภาพันธ์ 2563 ไฟป่าไหม้ลุกลามพื้นที่บ้านท่าเส้น ลามจากชายแดนกัมพูชาปกคลุมพื้นที่ 3 ตำบล

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/181269

ความคืบหน้าไฟไหม้ป่าที่เทือกเขาบรรทัด ต. แหลมกลัด อ. เมือง จ. ตราด หลังเกิดที่เขาล้าน ต. แหลมกลัด เมื่อบ่ายวันนี้นั้น ปรากฎว่า ในช่วงเวลา 20.00 น. ที่บริเวณหลังวัดสะพานหิน และบ้านท่าเส้น เหนือที่ทำการประปาภูมิภาค (สะพานหิน) เกิดไฟป่าไหม้ลุกลามเข้าและเกิดลุกลามเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ทำให้นายประดิษฐ์ คุ้มชนม์ นายกอบต. แหลมกลัด ต้องนำรถดับเพลิง 1 คน พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลักเกาะ เขตแหลมกลัด นำโดยนายจิตติ คณาญาติ จำนวน 10 นายลงมาช่วยเหลือดับเพลิงเพื่อป้องกันลุกลามเข้ามายังพื้นที่สวนยางพาราและสวนผลไม้

นายวีระ ฤกษ์วณิชย์กุล นายอำเภอเมืองตราดหลังได้รับทราบสถานการณ์จึงเดินทางมายังพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ และอำนวยการให้ทางนายโชดก ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองตราดพร้อมอส.เมืองตราดลงช่วยเหลือ พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ชุดชรบ. ที่นำโดยนายสุเนตร ทักษ์คิรี กำนัน ต. แหลมกลัดลงมาสนับสนุน ซึ่งนายวีระ ได้สั่งการให้ดูแลและป้องกันพื้นที่ไม่ให้ลุกลามเข้ามายังบ้านเรือนประชาชน และหากมีประชาชนได้รับความเดือนร้อนจะเข้าช่วยเหลือทันที

นายจิตติ กล่าวว่า ไฟไหม้ตั้งแต่ช่วงเย็นในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านและลุกลามเข้ามายังฝั่งจ. ตราดโดยเฉพาะพื้นที่บ้านท่าเส้น มีระยะทางกว้างกว่า 10 กม. และมีความรุนแรงจะสังเกตุเห็นไฟสว่างมีสีแดงไปทั่วพื้นที่ ซึ่งรถดับเพลิงทำได้แค่การสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้ามาเท่านั้น โดยประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากกลุ่มควันที่มีดวงตาสีแดง และมีน้ำตาซึมออกมา ซึ่งในขณะนี้ได้เผ้าติดตามสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้น และคาดว่ายังไม่สามารถดับได้ในคืนนี้

อย่างไรก็ตาม เส้นทางที่มีเพลิงไหม้นั้น มีเส้นทางที่ชาวกัมพูชาและชาวไทยใช้เป็นเส้นทางเดินทางไปมาค้าขายและชาวทมอดา ในต. เวียงเวล อ. เวียงเวล จ. โพธิสัต โดยในวันเสาร์จะมีตลาดชายแดนที่วัดท่าเส้น ซึ่งจะมีชาวกัมพูชานับพันเดินทางลงมาซื้อและนำสินค้ามาจำหน่าย คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าครั้งนี้ด้วย