22 กันยายน 2564 ประเทศออสเตรเลียแตกตื่นเจอแผ่นดินไหวใหญ่ใกล้นครเมลเบิร์น

ที่มา:

https://www.nationtv.tv/news/378841472

สำนักงานธรณีวิทยาออสเตรเลียรายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่เมืองแมนส์ฟิลด์ ห่างออกไปเกือบ 180 กม.จากนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิกตอเรีย แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศมีศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 10 กม. และเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาหลายร้อยครั้ง โดยครั้งหนึ่งวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4 แมกนิจูด

รองผู้ว่าการรัฐเตือนอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อตตามมาในช่วงหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนข้างหน้า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้รับรู้ได้ไกลถึงนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ กรุงแคนเบอร์รา และรัฐแทนมาเนีย หน่วยบรรเทาภัยฉุกเฉินแจ้งว่า อาคารหลายหลังในนครเมลเบิร์น ที่เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศได้รับความเสียหาย เศษอิฐร่วงกระจายทั่วพื้น และบ้านเรือนกว่า 1,000 หลังทั่วรัฐวิกตอเรียประสบไฟฟ้าดับ แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต

นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ที่อยู่ระหว่างเยือนกรุงวอชิงตันดีซีของประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวว่า แผ่นดินไหวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่แทบไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย และเขารู้ว่าประชาชนคงตกใจและกังวลใจอย่างมาก ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยาระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี และความรุนแรงขนาดนี้อาจเกิดขึ้นในทุก 10-20 ปีในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย