21 สิงหาคม 2565 ชาวบ้านร้องปัญหาน้ำเน่านานร่วมปี ไม่แก้ไข

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/589668

ตัวแทนชาวบ้านในอำเภอกระทุ่มแบนพาทีมสนามข่าว ลงเรือไปสำรวจดูสภาพน้ำเน่าเสียที่อยู่ภายในคลองกระทุ่มแบนที่กินระยะทางหลายกิโลเมตร โดยเฉพาะในจุดที่อยู่ห่างไกลจากบ้านเรือนประชาชน จะเห็นชัดเจนว่ามีขยะลอยในแม่น้ำเป็นระยะ ๆ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น สร้างมลพิษทางอากาศ จากนั้นตัวแทนชาวบ้านประมาณ 10 กว่าคน รวมตัวไปยื่นเรื่องร้องเรียนถึง นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน เพื่อทวงถามความคืบหน้าหลังจากที่เคยมายื่นเรื่องร้องเรียนการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองกระทุ่มแบนและคลองวัดหนองพะอง ไว้ตั้งแต่ปี 2564 แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการแก้ไขปัญหานี้ให้ดีขึ้น

นายณภพ นุตสติ อายุ 56 ปี ประธานกลุ่มรักษ์กระทุ่มแบน บอกว่า จริง ๆ แล้วปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองนี้ สะสมมานานกว่า 20 ปีแล้ว เนื่องจากมีโรงงานอุตสาหกรรมแอบปล่อยน้ำที่ยังไม่ผ่านการบำบัดลงคลองช่วงกลางคืนของทุกวัน เคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานก็ไม่มีความคืบหน้า หากเป็นแค่เฉพาะปัญหาเรื่องการทิ้งขยะของชาวบ้านอย่างเดียว ก็มีการหารือกันแล้วว่า ชาวบ้านขอเพียงมีเรือแวะเวียนมาเก็บขยะหนละ 1 ครั้ง ก็พร้อมจะให้ความร่วมมือในการทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง

ทั้งนี้ จากการพูดคุยกับ นายอำเภอกระทุ่มแบน ก็รับปากว่าจะเข้ามาดำเนินการแก้ไข และจะติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเอง