21 มีนาคม 2564 เกือบไม่รอด! ช่วยลูกนกเค้าหนีไฟป่า

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000026976

นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายสมชาย ปัญญา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ว่า เมื่อวันที่ 18-19 มีนาคม 2564 คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง) ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่าในรูปแบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ บริเวณป่าขุนห้วยป่าไร่ ท้องที่ หมู่ 6 บ้านห้วยป่าไร่ ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

ขณะออกตรวจถึงบริเวณสันเขาห้วยป่าไร่ ตรวจพบร่องรอยการเกิดไฟป่าซึ่งดับลงแล้ว แต่ในบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่พบลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล จำนวน 1 ตัว สันนิษฐานว่าลูกนกตัวดังกล่าว หนีออกมาจากพื้นที่เกิดไฟป่าในบริเวณดังกล่าวไม่พบรังของลูกนกตัวดังกล่าว จึงได้ให้การช่วยเหลือและนำไปปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ปลอดภัยจากไฟป่า

และวันเดียวกันบริเวณป่าห้วยแม่ต๋อง หมู่ 6 ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.1(แม่แพง-ม่อนหินไหล) จำนวน 6 นาย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯที่ศล.5(แม่ละงอง)จำนวน 5 นาย สนธิกำลังลงพื้นที่เดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบไฟป่าได้ลุกลามไหม้เป็นวงกว้างกว่า 20 ไร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเต็งรัง และมีเศษใบไม้ทับถมกันกันเป็นจำนวนมาก คณะเจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังกว่า 11 นาย เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้พื้นที่ป่าดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ พบพื้นที่ป่าเสียหาย 13 ไร่ และได้พบกับนกเค้าจุด 1 ตัวอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่เกิดไฟไหม้ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันพาออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยคาดว่าน่าจะหนีไฟป่าออกมาเช่นกัน