21 มิถุนายน 2564 ภูเก็ตพบก้อนน้ำมันถูกคลื่นซัดเกลื่อนหาดในยาง

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/238903

เจ้าของเพจ  “ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand” ได้เดินเก็บคราบน้ำมันสีดำซึ่งถูกคลื่นทะเลซัดขึ้นมาเกลื่อนชายหาดในยาง  ภายในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร พร้อมทั้งได้มีการโพสต์ในเพจ “ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand” โดยระบุข้อความสรุปว่า “ ก้อนน้ำมันเกลื่อนหาดในยาง  จ.ภูเก็ต พบก้อนน้ำมันจำนวนมาก เกลื่อนชายหาด ไร้การจัดเก็บใดๆ ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ เยอะมากๆ  # มาช่วยด่วนๆ หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก  ขณะเดียวกันในส่วนของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้ร่วมกับจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่จำนวนหนึ่ง ทำการเก็บคราบน้ำมันและขยะทะเลที่คลื่นซัดเข้ามาเช่นกัน  แต่เนื่องจากมีคลื่นซัดคราบน้ำมันเข้ามาตลอดเวลา จึงทำให้พบคราบน้ำมันเกลื่นชายหาด นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังได้มีการเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปตรวจสอบด้วย 

เจ้าของเพจ “ขยะมรสุม Monsoon Garbage Thailand”  กล่าวถึงก้อนคราบน้ำมันที่พบว่า จากข้อมูล มีการพบคราบน้ำขึ้นมาเกยชายหาดตั้งเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่บริเวณหาดท้ายเหมืองจังหวัดพังงา ก่อนที่จะมาพบที่ชายหาดในยางภูเก็ต  ซึ่งช่วงแรกที่ตนมาพบยังไม่มีใครเข้ามาเก็บ แต่ตอนหลังก็มีทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มาทำการเก็บแล้ว แต่ยังมีคราบน้ำมันที่คลื่นซัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางนักวิจัยก็ได้มาจัดเก็บตัวอย่างไปเพื่อทำการวิเคราะห์ เบื้องต้นอนุมานว่า เป็นคราบน้ำมันที่เกิดจากเรือล่มที่ประเทศศรีลังกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และถูกคลื่นซัดเข้ามา ซึ่งปกติในช่วงนี้จะมีคลื่นซัดขยะทะเลเข้ามาอยู่แล้ว 

จากการสอบถามนายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ  กล่าวว่า ได้ทราบถึงปัญหาของคราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนชายหาดแล้ว และทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้ร่วมกับจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันก้อนคราบน้ำมันสีดำออกจากหาดตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันนี้ ( 20 มิ.ย.) แต่ก็ไม่หมดในคราวเดียว เพราะยังคงถูกคลื่นซัดเข้ามาเรื่อยๆ และคาดว่าจะยังคงมีก้อนน้ำมันลอยอยู่ในทะเลอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนสาเหตุของการเกิดคราบน้ำมันจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เกิดจากสาเหตุอะไร แต่เชื่อว่า น่าจะเป็นคราบน้ำมันจุดเดียวกับที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยหาดท้ายเหมืองก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลและจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง