21 มิถุนายน 2563 ไม่เคยเห็นมานานแล้ว “ปูไก่” สัตว์หายากบนอ่าวมาหยา

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/293833

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ประจำอ่าวมาหยา บันทึกภาพปูไก่ สัตว์ทะเลหายาก ซึ่งมีขนาดใหญ่ มีกระดองกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 7 เซนติเมตร ออกมาหากินอยู่บนแนวชายหาดแนวผักบุ้งทะเล ที่ได้มีการฟื้นฟูปลูกเสริมให้มีจำนวนมากขึ้น

ปูไก่ใช้เวลาเดินจากริมน้ำทะเลไปยังแนวผักบุ้งเกือบครึ่งชั่วโมง สร้างความตื่นเต้นให้กับเจ้าหน้าที่ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะหาดูได้ยากมาก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็นปูไก่บนอ่าวมาหยามานานกว่า 10 ปี

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่าการพบปูไก่ครั้งนี้ เป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมาบนชายหาดอ่าวมาหยา เป็นผลมาจากมาตรการปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติบนบกและใต้ทะเล ที่ได้รับความเสียหายจากการท่องเที่ยว มาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี และเป็นช่วงที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตรับผิดชอบทุกแห่ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ COVID-19 ส่งผลให้ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมกลับมาอุดมสมบูรณ์ สัตว์น้ำหายากและใกล้จะสูญพันธุ์หลายชนิด

ฝูงฉลามหูดำรวมถึงปูไก่ หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิม เนื่องจากท้องทะเลบริเวณดังกล่าวไม่ถูกรบกวนจากกิจกรรมการท่องเที่ยวและมีมาตรการเข้มงวดปราบปรามการลักลอบทำการประมงจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานมาอย่างต่อเนื่อง