21 มิถุนายน 2563 วาฬเกยตื้นเกาะบาหลีถูกชำแหละเอาไขมัน

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/58600

เจ้าหน้าที่จากศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเดนปาซาร์ หรือ บีพีเอสพีแอล (Denpasar Coastal and Marine Resources Management Center : BPSPL) พบเศษชิ้นส่วนซากวาฬหัวทุยแคระ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย ถูกทิ้งอยู่บนชายหาดเลมเบ็ง ใกล้หมู่บ้านเคเตเวล ในเมืองเกียนยาร์ ฝั่งทางใต้ตอนกลางของเกาะบาหลี การตรวจสอบซากพบว่า มันถูกผ่าชำแหละเพื่อเอาไขมัน

นายเปอร์มานา ยูเดียร์โซ หัวหน้าศูนย์บีพีเอสพีแอล เผยเมื่อวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง พบแต่เศษชิ้นส่วนวาฬ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับเผยว่า วาฬหัวทุยแคระ หรือ วาฬสเปิร์มแคระ (dwarf sperm whale) พบเห็นโดยทั่วไปในทะเลนอกชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะบาหลี

เจ้าหน้าที่ติดตามสอบถามชาวบ้านหลายคน ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ชำแหละวาฬ ชาวบ้านอ้างว่า ไม่ทราบว่าวาฬสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์คุ้มครอง ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันเขียนแถลงการณ์ขอโทษ และให้คำมั่นจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า เจ้าหน้าที่คาดโทษจะดำเนินการตามกฎหมาย หากชาวบ้านฆ่า หรือแม้แต่ชำแหละซากวาฬที่ตายแล้ว กระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซีย ได้ออกกฎกระทรวงขึ้นบัญชีวาฬหัวทุยแคระเป็นสัตว์คุ้มครอง เมื่อปี พ.ศ. 2561.