21 มกราคม 2563 น้ำท่วมฉับพลันในประเทศอินโดนีเซีย พัดสะพานถล่ม ดับ 9 เจ็บ 17

ที่มา : https://news.mthai.com/world-news/790878.html

อับดุล มาลิก (Abdul Malik) หัวหน้าศูนย์ค้นหา และกู้ภัยจังหวัดเบิงกูลู (Bengkulu) ทางตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย ระบุว่า ขณะนี้ทีมกู้ภัยสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุสะพานในจังหวัดพังถล่มได้ทั้งหมด 9 ราย และยังเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายอีก 1 ราย

สำนักงานรับมือภัยพิบัติแห่งชาติ (National Disaster Management Agency) รายงานว่า สืบเนื่องจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันพัดถล่มสะพานในอำเภอคาอูร์ (Kaur) จังหวัดเบิงกูลู เมื่อเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เฮรู (Heru)

โฆษกสำนักงานรับมือภัยพิบัติ (Disaster Management Agency) ของจังหวัด เปิดเผยว่ามีประชาชนที่รอดชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ดังกล่าว 17 ราย “เรากู้ร่างเหยื่อในอุบัติเหตุครั้งนี้ได้ 9 ราย ส่วนเป้าหมายของเราในตอนนี้คือหาผู้สูญหายอีก 1 ราย”

อับดุลให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว ทีมกู้ภัยกำลังดำเนินการค้นหาผู้สูญหายบริเวณพื้นที่ท้ายน้ำ โดยระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากศูนย์ค้นหาและกู้ภัยของจังหวัดกว่า 100 คน ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สำนักงานรับมือภัยพิบัติจังหวัด ตลอดจนเหล่าอาสาสมัครในการค้นหา “การค้นหาจะครอบคลุมพื้นที่ไกลประมาณ 27 กม. โดยเริ่มจากสะพานและสิ้นสุดบริเวณปากแม่น้ำ”  เขาเสริมว่าแม้ทีมกู้ภัยจะนำเรือยางและเรือชนิดลำเรือแข็งออกมาใช้ ทว่ากระแสน้ำในแม่น้ำที่เชี่ยวกรากเป็นอุปสรรคในการค้นหา “กระแสน้ำไหลเชี่ยวต่อเนื่องหลายวันหลังฝนตกหนัก และนั่นคืออุปสรรคของเราในตอนนี้” อับดุลกล่าว

อากุส วิโบโว (Agus Wibowo) โฆษกสำนักงานรับมือภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่าฝนที่ตกหนักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งนี้ ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ของประเทศอินโดนีเซีย (Indonesian Meteorology, Climatology and Geophysics Agency) ออกมาเตือนว่าอาจมีฝนตกปริมาณมากในหลายพื้นที่ของประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงเดือน ม.ค. – ก.พ.