21 มกราคม 2563 ซากเธอโรพอด ใหญ่ที่สุดพบในประเทศออสเตรเลีย

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1752198

ในปี 2560 ชาวนาเมืองวินตัน ในรัฐควีนส์แลนด์ ค้นพบกระดูกที่แตกเป็นชิ้นๆ ในที่นาของตน และสงสัยว่าอาจเป็นซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ จึงได้ติดต่อพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติยุคไดโนเสาร์แห่งออสเตรเลีย

ทำให้ทีมนักวิจัยทั้งจากพิพิธภัณฑ์ และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวอิงแลนด์ รวมถึงนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์น ในประเทศออสเตรเลีย จัดทีมไปขุดหาเพิ่มเติมและได้ พบว่า ไดโนเสาร์ตัวใหม่สูงประมาณ 2 เมตร ยาว 5 – 7 เมตร แม้จะยังไม่ได้พิจารณาความเป็นไปได้ที่มันอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่ เพราะนอกจากกระดูกสันหลังบางส่วน 2 ชิ้น มือและเท้าที่ไม่ระบุจำนวน กระดูกมือขนาดใหญ่มีกรงเล็บโค้งที่ใช้จับเหยื่อบ่งบอกว่ามันเป็นนักล่า ยังมีหลักฐานอื่นๆ เช่น ฟันที่ขุดพบในพื้นที่เดียวกัน แต่ก็ระบุได้ว่านี่เป็นฟอสซิลของไดโนเสาร์กลุ่มเธอโรพอด โดยพบเป็นตัวที่ 3 ในประเทศออสเตรเลีย

ทั้งนี้ เธอโรพอดเป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่เดินด้วย 2 เท้า กินเนื้อเป็นอาหาร ซึ่งไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) และเวโลซีแรพเตอร์ (Velociraptor) ก็รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ก่อนหน้านี้มีการค้นพบเธอโรพอดพันธุ์ “ออสตราโลเวเนเตอร์ วินโตเนซิส” (Australovenator wintonesis) เมื่อปี 2549 แต่ซากฟอสซิลที่พบใหม่นี้มีขนาดใหญ่กว่าออสตราโลเวเนเตอร์ วินโตเนซิส ตัวนั้น จึงยากต่อ การตรวจสอบว่าทั้งคู่จะเป็นสายพันธุ์เดียวกันหรือไม่ และยังถกเถียงกันว่าเธอโรพอดที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียมีขนหรือไม่มี แต่ขนาดฟอสซิลที่ใหญ่กว่าที่เคยพบก็แสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อที่รู้จักกันมากที่สุดนั้นอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย.