21 พฤษภาคม 2565 พบ “ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์” กล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลก

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/315671

เพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยข่าวดี การค้นพบกล้วยไม้ดินสกุลใหม่ของโลก ชื่อ “ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์”  Nervilia hemratii S.W.Gale, Tetsana & Suddee sp. nov. วงศ์ Orchidaceae กล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลก ใน section Linervia จากภาคตะวันตกของประเทศไทย

สำหรับ “ว่านแผ่นดินเย็นเห็มรัตน์” กล้วยไม้ดินชนิดใหม่ของโลกสูงประมาณ 12 ซม. หัวใต้ดินทรงกลม สีขาวแกมน้ำตาล ใบสีเขียวเป็นมัน เส้นใบสีม่วงเข้ม ใบรูปห้าเหลี่ยม ปลายแหลม โคนรูปหัวใจ ขอบเรียบ ช่อดอกตั้งตรง ยาวประมาณ 10 ซม กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเขียว มีแต้มสีน้ำตาลแกมม่วง กลีบปากรูปไข่กลับ กลางกลีบมีแถบสีเหลือง ล้อมด้วยแต้มสีม่วง ซึ่งกล้วยไม้ชนิดใหม่นี้ลักษณะใบจะคล้าย Nervilia infundibulifolia Blatt & McCann ซึ่งมีการกระจายพันธุ์กว้างขวางกว่า

ทั้งนี้ ทีมสำรวจจากโครงการวิจัยความหลากหลายของพันธุ์พืชในระบบนิเวศเขาหินปูนประเทศไทย ได้สำรวจพรรณไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี และพบตัวอย่างกล้วยไม้ที่มีเฉพาะใบ จึงนำมาปลูกในเรือนเพาะชำ พอถึงฤดูออกดอกก็พบว่าเป็นชนิดที่ไม่สามารถระบุชนิดได้ จึงส่งให้ผู้เชี่ยวชาญในกล้วยไม้สกุล Nervilia นี้ ช่วยตรวจสอบ พบว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของโลก