21 พฤษภาคม 2563 ไซโคลนอำพันถล่มอินเดีย – บังกลาเทศอ่วม ดับแล้ว ๑๖ ศพ บ้านพังนับพันหลัง

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1849419

พายุซุปเปอร์ไซโคลนอำพันเคลื่อนตัวเข้าถล่มภาคตะวันออกของประเทศอินเดียและบังกลาเทศอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย ๑๖ ศพ บ้านเรือนถูกทำลายหลายพันหลัง ขณะที่ทางการดำเนินการช่วยเหลือด้วยความยากลำบากท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19

นางมามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตก ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุไซโคลนอำพันหนักที่สุดกล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้น่ากังวลกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาเสียอีก “เราไม่รู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไรดี” เธอเผยด้วยว่า ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๒ รายในรัฐของเธอ ขณะที่ ๒ เขตได้รับความเสียหายอย่างหนัก “เขตแล้วเขตเล่าถูกพายุทำลาย การสื่อสารถูกตัดขาด” นางบาเนอร์จีกล่าวว่า ประชาชนอย่างน้อย ๕๐๐,๐๐๐ คนต้องอพยพที่เมืองโกลกาตา ลมกระโชกแรงจนรถยนต์พลิกคว่ำ ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ทำให้บางส่วนของเมืองตกอยู่ในความมืด ขณะที่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว ๔ ราย ขณะที่หลายเขตไฟฟ้าถูกตัดขาด ประชาชนร่วม ๒.๔ ล้านคน รวมทั้งผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเกาะในอ่าวเบงกอล ต้องอพยพไปอาศัยตามศูนย์หลบภัยพายุมากกว่า ๑๕,๐๐๐ แห่ง ที่ทางการจัดไว้ให้ พื้นที่ระหว่างชายแดนอินเดียกับบังกลาเทศซึ่งกำลังถูกพายุเล่นงาน เป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนหลายแห่งที่เสี่ยงต่อพายุมากที่สุดในเอเชียใต้ ได้แก่ ชุมชนนักประมงยากจนในซุนเดอร์บัน ป่าชายเลนบนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในอ่าวเบงกอลฝั่งอินเดีย กับค่ายผู้อพยพโรฮีนจาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเขตค็อกซ์ส บาซาร์ ของประเทศบังกลาเทศ

นายมฤตยุนเจย์ โมหะพัตรา ผู้อำนวยการใหญ่ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียระบุว่า พายุไซโคลนอำพันขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลม ๑๘๕ กม.ต่อชม. และอาจสร้างคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์ม เซิร์จ บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำซุนเดอร์บัน ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ราว ๔ ล้านคน และคาดว่าพื้นที่ระยะ ๑๐ – ๑๕ กม.จากชายฝั่งจะถูกน้ำท่วม นายโมหะพัตรา เตือนด้วยว่า ๒๔ ชม. หลังจากนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญมาก “เราได้รับรายงานจากผู้ประสานงานของเราในพื้นที่เหล่านั้นว่า ระดับน้ำทะเลในพื้นที่ลุ่มต่ำของดินดอนสามเหลี่ยมฯ กำลังเพิ่มสูงขึ้น บ้านเรือนจำนวนมากถูกกระแสน้ำพัดไปแล้ว” และ “เราอาจจะรู้ผลกระทบจากไต้ฝุ่นภายในวันพรุ่งนี้”