21 พฤศจิกายน 2564 โลกร้อนทำหาดกว้าง 40 เมตรหดเหลือ 3 เมตร

ที่มา : https://www.naewna.com/lady/617007

หลายปีมาแล้ว ที่ชายหาดซาชอนจิน ในจังหวัดคังวอน ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ ซึ่งมีทรายนุ่มละมุนและน้ำทะเลสีฟ้าใส เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนที่โปรดปรานของชาวเกาหลีใต้และนักเล่นเซิร์ฟ ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่เงียบสงบ แต่ทุกวันนี้ หาดแห่งนี้ มีความกว้างเหลือเพียงแค่ประมาณ 3 เมตรเท่านั้น จากที่เคยกว้างถึง 40 เมตร เมื่อปี 2019 เนื่องจากชายหาดถูกน้ำทะเลกัดเซาะอย่างรุนแรง และน้ำทะเลได้กลืนกินพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เคยเป็นหาดทรายไป

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยอมรับว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของเกาหลีใต้ส่งผลกระทบต่อชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดหลายแห่งในประเทศนี้ เพราะการขนทรายออกไปเพื่อสร้างเป็นถนน ได้ทำลายสันทรายที่ช่วยป้องกันคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง แถมยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ที่ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลสูงยิ่งขึ้น และสภาพอากาศรุนแรงมากขึ้นอย่างคาดเดาไม่ได้ พายุรุนแรงก่อให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ ซัดเข้าทำลายชายหาดมากยิ่งขึ้น

ชายหาดซาชอนจิน เป็นเพียงหนึ่งในชายหาดทั้งหมด 43 แห่ง ที่ถูกระบุว่า เกิดการกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรงในปี 2020 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากเพียง 12 แห่งในปี 2018