21 พฤศจิกายน 2563 “นกเงือก ” ถูกพรานป่ายิงเจ็บ อาการสาหัส

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378807165?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=social

นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่า พบนกเงือกถูกยิงได้รับบาดเจ็บ อยู่ภายในน้ำตกคีรีเพชร ม. 2 ต. เกาะช้างใต้ อ. เกาะช้าง จ. ตราด หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างชุดสลักเพชร รีบรุดไปตรวจสอบ โดยนายคมศร ภูมิภักดิ์ จนท.พิทักษป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จุดบ้านสลักเพชร นำเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบพร้อมนายพรหมชนะ บุญล้อมและพบพรานป่ามือยิงนกเงือกจำนวน 2 คน วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า ในเขตน้ำตกคีรีเพชรซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ 2484 อยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างในที่เกิดเหตุ น้ำตกคีรีเพชร ชั้นที่ 1 พบนกได้รับบาดเจ็บ 1 ตัว พบเป็นนกอยู่ในวงศ์นกเงือกเป็นนกขนาดใหญ่ เพศเมีย อายุประมาณ 5 ปี มีแผลถูกยิงบริเวณใต้คอ อาการสาหัสเบื้องต้นเจ้าหน้าที่รีบนำนกตัวดังกล่าวส่งรักษาที่คลินิกรักษาสัตว์บ้านคลองพร้าว ต. เกาะช้าง

สพ.ญ.วิภาวี กึกสูงเนิน เปิดเผยว่า นกตัวดังกล่าวมีอาการสาหัส ไม่สามารถทรงตัวได้ เพราะถูกยิงเข้าที่อวัยวะสำคัญเบื้องต้นได้ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาระงับปวดบวม สำหรับอาการล่าสุดมีโอกาสรอดเพียง 30% เท่านั้น ขณะที่ นายพรหม ชนะบุญล้อม ผญบ. ม. 2 บ้านสลักเพชร ต. เกาะช้างใต้ ได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์กับร้อยเวร สภ.เกาะช้างให้นำตัวพรานป่ามือยิงนกเงือกทั้ง 2 คน มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เนื่องจากทราบตัวแล้วว่าเป็นพรานป่าในหมู่บ้านสลักเพชรพร้อมเพื่อนอีก 1 คนนำอาวุธปืนลูกกรดยาว เข้าป่าทำการล่าสัตว์และยิงนกเงือกตัวดังกล่าวจนถลาบินมาตกในเขตน้ำตกคีรีเพชร จน นทท.พบและให้ความช่วยเหลือแจ้งเจ้าหน้าที่มานำนกเงือกไปรักษาพยาบาลดังกล่าว

ทางด้านนายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เปิดเผยว่าที่ผ่านมามีการล่านกเงือกอยู่บ่อยครั้งทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นชาวบ้าน ร่วมกันประชาสัมพันธ์มาโดยตลอดถึงความผิดทางกฎหมายและการหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติที่มีแต่จะน้อยลงไปทุกวัน ขณะนายพรหมชนะ บุญล้อม ผญบ. ม. 2 ต. เกาะช้างใต้ บอกว่า เดิมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จะเป็นผู้ล่านกเงือกแต่ทางชุมชนได้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ รณรงค์จนแรงงานยุติการล่านกเงอืกแต่กลับมีพรานป่าในหมู่บ้าน ออกมาล่านกเงือกเสียเอง เป็นเรื่องที่จะต้องเอาผิดตามกฎหมายและจัดทำโครงการรณรงค์ปลุกจิตสำนึกคนในชุมชนกันต่อไป ให้เห็นคุณค่าของทรัพยากรสัตว์ป่า โดยเฉพาะนกเงือก ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและกำลังจะเหลือน้อยลงทุกที อีกทั้งยังเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวให้นทท.ได้เดินทางมาท่องเที่ยวกับกิจกรรมพิชิตยอดเขาแหลมชมวิวเกาะช้างชมฝูงนกเงือกบนยอกเขาเกาะช้างกันต่อไปด้วย