21 ธันวาคม 2564 ฟิลิปปินส์อ่วม ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นราอีคร่า 375 ศพ เร่งช่วยผู้ประสบภัย

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2269720

จำนวนผู้เสียชีวิตจากผลกระทบจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นราอีพัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อสัปดาห์ก่อน เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 375 ศพแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 56 คน ผู้เสียชีวิตกว่าครึ่งอยู่ในภูมิภาควิซายัส แหล่งดำน้ำยอดนิยมของ จ.โบโฮล นายอาร์เธอร์ ยับ ผู้ว่าราชการจังหวัดโบโฮลกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากการสื่อสารทางโทรศัพท์ถูกตัดขาด
ทำให้การรวบรวมข้อมูลเป็นเรื่องยาก ตัวเลขที่ตำรวจเปิดเผยออกมาสูงกว่ารายงานของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตเพียง 58 ศพ โดยทางหน่วยงานระบุว่า พวกเขากำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบรายงานจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นราอี

ทั้งนี้ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นราอีสร้างความเสียหายอย่างหนักแก่เกาะทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งของเกาะ เซียร์เกา ดีนากัต และมินดาเนา บ้านเรือน โรงพยาบาล และโรงเรียนเสียหายจำนวนมาก ประชาชนต้องอพยพไปยังที่ปลอดภัยมากกว่า 300,000 คน นาย เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของฟิลิปปินส์กล่าวว่า กำลังประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยสิ่งที่พวกเขากำลังจัดการเป็นอย่างแรกคือ เรื่องเสบียงอาหาร และรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเขาได้สั่งการให้ทหารเร่งส่งสิ่งของช่วยเหลือด้วยทุกวิธีที่ทำได้แล้ว และจะส่งทหารไปเพิ่มหากจำเป็น