21 ธันวาคม 2562 สวนสัตว์สงขลาชวนเที่ยวปีใหม่ ชมความน่ารัก ‘นิลกาย’ น้อยอายุ 1 เดือน

ที่มา : https://www.naewna.com/local/461627

21 ธันวาคม 2562 นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา  เปิดเผยว่า นิลกายในส่วนจัดแสดงของสวนสัตว์สงขลาได้ให้กำเนิดลูกน้อยเพศผู้ ขณะนี้อายุประมาณ 1 เดือนกว่า  มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความน่ารักได้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้ 

นิลกาย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ในวงศ์วัวและควาย (Bovidae) จัดเป็นเพียงสัตว์ชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Boselaphus มีรูปร่างลักษณะคล้ายวัวผสมกับม้า ตัวผู้มีลักษณะเด่น ที่ สีลำตัวเมื่อโตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มขึ้นเรื่อย ๆ หรือสีเทาปนดำ อันเป็นที่มาของชื่อ ถือเป็นแอนทีโลปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยมีส่วนสูงวัดถึงไหล่ประมาณ 1.2–1.5 เมตร และยาว 1.8–2 เมตร ตัวเต็มวัยมีน้ำหนักประมาณ 120 – 140 ตัวผู้มีเขาเล็ก ๆ โค้งไปข้างหน้าเล็กน้อย ยาวประมาณ 21-25 เซนติเมตร มีขนแข็งยาวขึ้นจากส่วนหัวไล่ไปถึงกลางหลังทั้งสองเพศ  

ขณะที่ตัวเมียมีสีออกน้ำตาลแดง นิลกายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ 18 เดือน ซึ่งหลังผสมพันธุ์แล้ว มีระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 8 เดือน ออกลูกคราวละ 2 ตัวหรือมากได้ถึง 3 ตัว น้ำหนักตัวเมื่อเกิดใหม่ราว 13–16 กิโลกรัม มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 21 ปี นิลกายเป็นสัตว์ที่ออกหากินในเวลากลางวัน  อาหารคือหลาก ต้นไม้เล็ก, ใบหญ้า, ใบไม้ และผลไม้ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีความสามารถพิเศษ คือ สามารถอดน้ำได้หลายวัน แต่มักจะอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ โดยส่วนใหญ่จะอยู่กันเป็นกลุ่มประมาณ 15 ตัว ถึง 20 ตัว  ยกเว้นตัวที่อายุมากแล้วมักจะปลีกตัวไปอยู่ตามลำพัง และจะรวมตัวกันอีกทีก็ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งอาจจะมีจำนวนถึง 30–100 ตัว

สวนสัตว์สงขลาจึงขอเชิญนักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักลูกนิลกายได้ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้