21 กันยายน 2564 ศิลปะ 2 แสนปี พิมพ์รอยมือ-รอยเท้าเด็กทิเบต วิจัยชี้ตั้งใจหรือบังเอิญ

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6631282

ผลการศึกษาของนักวิจัยถึงงานศิลปะเก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นรอยเท้าและรอยมือที่เด็ก ๆ ทำไว้เมื่อ 226,000 ปีก่อน ที่เขตปกครองตนเองทิเบต สาธารณรัฐประชาชนจีน หากมองว่าเป็นงานศิลปะ รอยมือและเท้านี้ก็จะมีอายุเก่าแก่กว่าภาพวาดในถ้ำที่อินโดนีเซียกว่า 100,000 ปี นักวิจัยคาดว่า รอยพิมพ์มือ 5 รอย และรอยเท้า 5 รอยที่พบในแหลมหินเกซางบนที่ราบสูงทิเบตน่าจะเป็นของมนุษย์เดนิโซวานซึ่งเป็นญาติห่าง ๆ ของมนุษย์สมัยใหม่ และอาจะเป็นฝีมือของเด็กอายุประมาณ 7 ขวบ และอีกคนหนึ่งอายุ 12 ปีที่พิมพ์มือ และเท้าบนหินปูนอ่อนนุ่ม และกลายเป็นหินแข็งเมื่อ 169,000-226,000 ปีที่แล้ว งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์จากผลงานการศึกษาของนักวิจัยจากหลายสถาบัน เช่น มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ และมหาวิทยาลัยบอร์นมัธ

โธมัส เออร์แบน นักวิจัยจากภาควิชาศิลปะและวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์กล่าวว่า รอยพิมพ์เกิดขึ้นในยุคไพลสโตซีนอายุประมาณ 169,000-226,000 ปีก่อน รอยพิมพ์ประทับบนพื้นผิวลื่น และลาดเอียงซึ่งเกิดจากความตั้งใจทำขึ้นมา ตนคิดว่า เป็นพฤติกรรมด้านศิลปะ พฤติกรรมสร้างสรรค์ และบ่งบอกถึงความเป็นมนุษย์ เด็ก ๆ เจ้าของผลงานอาจเห็นว่า เป็นสื่อหรืออาจเป็นการแสดง เช่น การแสดงสดให้คนอื่นดูว่า เป็นคนทำรอยเหล่านี้ขึ้นมาซึ่งอาจจะไม่ใช่พฤติกรรมที่เป็นประโยชน์ แต่เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่น และความคิดสร้างสรรค์ซึ่งนำมาสู่ความหมายคำถามพื้น ๆ ถึงความหมายของมนุษย์ มนุษย์โบราณมักพิมพ์รอยเท้าซึ่งพบเห็นได้ทั่วไป แต่รอยพิมพ์มือพบได้ยากกว่า และอาจจะเกี่ยวกับงานศิลปะที่มนุษย์สร้างขึ้นในถ้ำซึ่งเคลื่อนที่ไม่ได้และประทับรอยมือบนถ้ำ

การสืบหาอายุของรอยพิมพ์นี้ต้องใช้วิธีการยูเรเนียม ซีรีส์ เดทติง และเกิดคำถามว่าใครเป็นคนทำ ส่วนอายุของเด็ก ๆ เจ้าของผลงานใช้การตั้งสมมติฐานจากขนาดของรอยพิมพ์ เดวิด จาง จากมหาวิทยาลัยกวางโจว และหัวหน้าคณะผู้เขียนงานวิจัยกล่าวว่า รูปแบบรอยพิมพ์ดูเหมือนไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ แต่เป็นการจัดวางหรือเคลื่อนไหวหรือวางมือนิ่ง ๆ ศิลปินน่าจะเรียนรู้จากประสบการณ์ชีวิต เช่น เคยเห็นรอยเท้าของตัวเองมาก่อน และพิมพ์รอยเท้าในรูปแบบที่ดูไม่ปกติซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยการพิมพ์มือเพราะตามปกติ จะไม่เห็นการวางมือในลักษณะนี้ ดังนั้น อาจเป็นไปได้ว่า เด็ก 2 คน กำลังเล่นโคลนกันอยู่ และพิมพ์รอยมือกับรอยเท้าคล้ายตารางจึงน่าจะเข้าข่ายงานศิลปะ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะกล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า ลูก ๆ พยายามสร้างงานศิลปะ ดังนั้น จึงพอจะสรุปได้ว่า จากองค์ประกอบการวางมือและเท้าควรจัดว่าเป็นศิลปะตามคำนิยาม แม้ว่าบางคนอาจจะไม่เห็นด้วยก็ตาม