20 มีนาคม 2564 ภูเขาไฟไอซ์แลนด์ “พ่นลาวา” ในรอบ 800 ปี เกิดต่อเนื่องหลังดินไหวกว่า 4 หมื่นครั้ง!

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6166906

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์แถลงว่า ภูเขาไฟฟากราดัลส์ฟยาล บนคาบสมุทรเรคยาเนส ห่างจากกรุงเรคยาวิกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร เกิดปะทุพ่นลาวาร้อนระอุไหลออกมาตามรอยแยกความยาวราว 500-700 เมตร

การปะทุครั้งแรกภูเขาไฟฟากราดัลส์ฟยาลในรอบกว่า 800 ปี เกิดขึ้นหลังพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 3.1 แม็กนิจูด ราว 1.2 กิโลเมตรจากจากภูเขาไฟดังกล่าวไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ และเกิดขึ้นในช่วงที่ไอซ์แลนด์เผชิญกับแผ่นดินไหวมากกว่า 40,000 ครั้งตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เบื้องต้นหน่วยงานยามชายฝั่งนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินลาดตระเวนพื้นที่โดยรอบ และคาดว่าจะไม่พ่นเถ้าถ่านปกคลุมไปทั่วยุโรปเหมือนเมื่อครั้งที่ภูเขาไฟเอยาฟยาตลาเยอคุตล์เกิดปะทุในปี 2553

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy