20 พฤษภาคม 2568 จีนเปิดตัวระบบนิเวศ ‘แบตเตอรี่สลับได้’ รุ่นใหม่ ใช้กับ ‘รถบรรทุกหนัก’

จีนได้เปิดตัวระบบนิเวศแบตเตอรี่แบบสลับได้ (battery-swapping ecosystem) รุ่นใหม่สำหรับรถบรรทุกหนัก
โดยตั้งเป้าผลักดันให้มีการใช้พลังงานไฟฟ้าในภาคส่วนรถบรรทุกหนักร้อยละ 50 ภายใน 3 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการผลักดันการลดการปล่อยคาร์บอนสำหรับการขนส่งสินค้า

งานเปิดตัวซึ่งจัดร่วมกันโดยสมาคมการสื่อสารและคมนาคมแห่งประเทศจีน และบริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือซีเอทีแอล (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าของจีน ในเมืองต้าถง มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน ได้เน้นย้ำเป้าหมายในการลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ พร้อมทั้งบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน

ทั้งนี้ หน่วยงานวิจัยภายใต้กระทรวงฯ จะร่วมมือกับกลุ่มผู้เล่นในอุตสาหกรรมเพื่อยกระดับมาตรฐานและการวิจัยนโยบาย ส่วนซีเอทีแอลจะร่วมมือกับหน่วยงานวางแผนการขนส่ง ผู้จัดหาผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และผู้ประกอบการทางหลวงระดับมณฑลหลายรายเพื่อติดตั้งสถานีสลับแบตเตอรี่ ตามทางด่วนและถนนสายหลัก เพื่อปูทางสู่การใช้งานเทคโนโลยีสลับแบตเตอรี่ในภาคส่วนรถบรรทุกในวงกว้าง

ที่มา : https://www.xinhuathai.com/china/515750_20250519

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy