20 พฤษภาคม 2566 ผลิตภัณฑ์จากเห็ดสามารถหยุดขยะพลาสติกได้

ที่มา: https://www.gizmodo.com.au/2023/05/mushroom-based-plastics/
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ (USYD) ได้พัฒนากระบวนการที่ใช้เห็ดเพื่อย่อยสลายขยะอินทรีย์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ โดยสันนิษฐานว่าผลิตภัณฑ์สุดท้ายสามารถแก้ปัญหาพลาสติกได้
ทีมวิจัยได้สำรวจวัสดุจากเชื้อรา ซึ่งเป็นส่วนผสมของเห็ดและวัสดุเหลือใช้ เช่น ขี้เลื่อยและกระดาษแข็ง ด้วยวัสดุเหล่านี้ และนำไปขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน ดร. Philip Gough ผู้นำร่วมของทีมวิจัย และผู้อำนวยการโครงการการออกแบบทางชีวภาพของ School of Architecture, Design and Planning กล่าวว่า “ส่วนที่น่าตื่นเต้นคือเราสามารถใช้ประโยชน์จากขยะ เช่น ขี้เลื่อย กากกาแฟ หรือกระดาษแข็ง เพื่อปลูกวัสดุนี้ จากนั้นใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างวัสดุให้มีการออกแบบที่น่าสนใจและมีประโยชน์”
Dr. Anusha Withana หัวหน้าทีมวิจัยจาก School of Computer Science และ Sydney Nano Institute กล่าวต่อว่า กระบวนการสร้างวัสดุจากเชื้อราเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในห้องแล็บที่ซับซ้อน และสามารถทำได้ที่บ้านเองอย่างมีประสิทธิภาพ ตอนนี้ทีมงานกำลังมุ่งเน้นไปที่ว่าพวกเขาสามารถพิมพ์วัสดุเชื้อราได้หรือไม่ ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตขนาดใหญ่ขึ้นและใช้วัสดุโดยรวมน้อยลง